Tỷ phú Bill Gates đến Việt Nam

Nghiên cứu về chương trình tiêm chủng mở rộng

  • Bill Gates ấn tượng về công tác xã hội hóa tiêm chủng ở Việt Nam

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates tại khách sạn Hilton Hà Nội trưa 2-4.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates (ông chủ Tập đoàn Microsoft) đang ở thăm Việt Nam và làm việc về các hoạt động do Quỹ từ thiện của vợ chồng ông tài trợ - Quỹ Bill & Melinda Gates.

Trong khuôn khổ chuyến làm việc này, sáng qua 2-4, đoàn cán bộ của Bộ Y tế và tỷ phú Bill Gates đã đến Trạm Y tế xã Trung Màu (huyện Gia Lâm, Hà Nội) kiểm tra hiệu quả tiêm chủng. Trung Màu là nơi đã được nhận sự hỗ trợ từ Quỹ Bill & Melinda Gates trong công tác tiêm chủng phòng bệnh.

Đoàn đến đúng vào ngày xã đang tổ chức tiêm chủng 7 loại vaccine (phòng bệnh lao, bại liệt, sởi, ho gà, uốn ván, bạch hầu, viêm gan B) cho trẻ em sơ sinh đến 12 tháng tuổi tại trạm y tế xã. BS Vũ Thị Oanh, Trưởng Trạm y tế xã Trung Màu, cho biết, từ 8 giờ đến 10 giờ đoàn đã kiểm tra công tác quản lý và triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng của xã. Tỷ phú Bill Gates và những người cùng đi đã trực tiếp xem y tá, bác sĩ khám phân loại các cháu phù hợp với lứa tuổi tiêm các loại vaccine, đồng thời kiểm tra dây chuyền lạnh bảo quản vaccine.

Trong chuyến thăm xã Trung Màu, Bill Gates và đoàn công tác cũng đã vào nhà người dân trong xã để hỏi những thông tin về chương trình tiêm chủng mở rộng tại xã, xem người dân ăn, ở sinh hoạt thế nào, cũng như quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe của phụ nữ và trẻ em nơi đây.

Chiều qua, tỷ phú Bill Gates đã có buổi làm việc với Bộ Y tế. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn, Bill Gates đến Việt Nam để tiếp tục phối hợp với nước ta thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng. Bộ Y tế đã thông báo với Bill Gates về thành quả tiêm chủng ở Việt Nam. Tỷ lệ tiêm chủng ở VN là rất cao, là một trong những nước được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận với trên 90% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng.

Tình hình về 6 bệnh truyền nhiễm ở VN đã thay đổi hoàn toàn, cụ thể, VN đã thanh toán bệnh bại liệt, đậu mùa và đang tiến tới thanh toán một loạt các bệnh khác mà WHO quy định như viêm gan B, tả, thương hàn, sởi.

Khó khăn nhất là hiện nay VN vẫn chưa thanh toán được bệnh sởi, một phần là do VN chưa sản xuất được vaccine sởi. Vì vậy, tại cuộc họp này, Bộ Y tế đã đề nghị Quỹ Bill & Melinda Gates tiếp tục ủng hộ VN trong việc thanh toán bệnh sởi.

Theo Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn, tỷ phú Bill Gates cho biết, ông rất vui khi được quay lại Việt Nam. Bill Gates cho rằng, VN là một đất nước tươi đẹp và ông rất ấn tượng khi chương trình tiêm chủng mở rộng ở VN được xã hội hóa cao ngoài mức tưởng tượng. “Đến mức tôi tưởng rằng, người bế con đến tiêm chủng sẽ là mẹ cháu bé, không ngờ đó là bà của cháu”, tỷ phú Bill Gates bày tỏ ấn tượng của mình.

Vì lẽ đó, tỷ phú Bill Gates cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ VN trong công tác tiêm chủng mở rộng, phòng trừ bệnh truyền nhiễm và HIV. Đồng thời ông cũng cho biết, một trong những mục đích chính chuyến đi lần này của ông là để tham khảo về cách làm và hiệu quả của chương trình tiêm chủng mở rộng ở VN, để ông có thể áp dụng vào thực hiện ở một số nước châu Phi, nơi Quỹ Bill & Melinda Gates đang triển khai các chương trình hỗ trợ về y tế.

Tối qua, tỷ phú Bill Gates đã mở tiệc chiêu đãi đại diện Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao.

Liên quan đến việc tỷ phú Bill Gates sang Việt Nam làm công tác từ thiện, PGS-TS Phạm Ngọc Đính, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, cho biết dự kiến, sáng nay 3-4, Bill Gates sẽ làm việc với Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ về các chương trình tiêm chủng mà quỹ của ông tài trợ. Dự kiến dự án “Nghiên cứu yếu tố cần thiết cho việc triển khai tiêm vaccine HPV phòng ung thư cổ tử cung ở Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ cũng sẽ được ký kết trong buổi làm việc này. Khi dự án này được ký, Việt Nam sẽ cùng với Peru, Ấn Độ, Uganda được nhận tài trợ 245.000USD từ Quỹ  Bill & Melinda Gates.

Dự kiến, trưa nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp tỷ phú Bill Gates. Sau đó, tỷ phú này sẽ tiếp tục tham quan một số cơ sở y tế của Việt Nam.

Được biết, với ngân sách hơn 29 tỷ USD, Quỹ Bill & Melinda Gates trong nhiều năm qua đã có những đóng góp quan trọng cho việc cải thiện đời sống người nghèo ở nhiều nước trên thế giới, nổi bật là những nỗ lực trong việc nghiên cứu chữa trị các căn bệnh chết người như AIDS, sốt rét, ung thư...

Q.PHƯƠNG - T.LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn