Ngỡ ngàng với các tác phẩm gốm sứ truyền thống của Hàn Quốc

SGGPO

Tối 6-12, tại Hà Nội, triển lãm Gốm sứ do Quỹ Gốm sứ và Hiệp hội Gốm sứ Hàn Quốc phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc đã khai mạc, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân thủ đô.

Ngỡ ngàng với các tác phẩm gốm sứ truyền thống của Hàn Quốc

Lịch sử gốm sứ Hàn Quốc khởi nguồn từ văn hóa đất nung kéo dài trong suốt hàng nghìn năm và đạt tới giai đoạn đỉnh cao vào thời Gaya và Shilla. Vào thế kỷ X, nghệ thuật làm sứ xanh của Goryeo với sắc ngọc phỉ thúy đặc trưng đã được nâng tầm với kỹ thuật làm sứ xanh chạm nổi độc đáo. Sau đó, gốm sứ Hàn Quốc lần lượt xuất hiện các trường phái làm sứ trắng Josun, sứ phấn, và chum vại.

Kỹ thuật làm gốm sứ Hàn Quốc đã được truyền bá sang Nhật Bản, năm 1616 nghệ nhân gốm người Josun Lee Sam Pyung đã có công sáng lập làng gốm đầu tiên tại thành phố Arita, Nhật Bản. Sau đó, sản phẩm gốm sứ của làng Arita đã được phát triển và có ảnh hưởng lớn tới "gốm sứ Meissen" của Đức.

Hàn Quốc cũng là đất nước duy nhất trên thế giới bảo tồn được tính đa dạng của các trường phái gốm sứ cổ truyền, đồng thời vẫn duy trì sản xuất và sử dụng trong đời sống sinh hoạt bình dân cả 5 trường phái đất nung Gaya-Shilla, sứ xanh Goryeo, sứ trắng Josun, gốm phấn và chum vại.

Ngỡ ngàng với các tác phẩm gốm sứ truyền thống của Hàn Quốc ảnh 1Tinh xảo về đường nét, màu sắc, các tác phẩm gốm trưng bày tại triển lãm khiến người xem ngỡ ngàng
Ngỡ ngàng với các tác phẩm gốm sứ truyền thống của Hàn Quốc ảnh 2
Triển lãm giới thiệu tới người xem 88 tác phẩm gốm sứ thuộc 4 trường phái gốm sứ truyền thống của Hàn Quốc gồm đất nung Shilla, sứ xanh Goryeo, sứ trắng Josun và gốm phấn. Các nhà tổ chức hy vọng triển lãm lần này sẽ là điểm khởi đầu cho nhiều các dự án giao lưu về gốm sứ giữa hai nước trong tương lai, tạo cơ hội để các nghệ nhân gốm sứ Việt Nam, những người đang kế thừa và tiếp nối dòng chảy lịch sử của gốm sứ truyền thống sẽ có cơ hội giới thiệu gốm sứ Việt Nam tại Hàn Quốc.
Ngỡ ngàng với các tác phẩm gốm sứ truyền thống của Hàn Quốc ảnh 3 Các nghệ nhân làm gốm của Hàn Quốc - Việt Nam cùng biểu diễn tại triển lãm 
Ngỡ ngàng với các tác phẩm gốm sứ truyền thống của Hàn Quốc ảnh 4

Tại triển lãm, màn giao lưu, chia sẻ nghệ thuật làm gốm của mỗi nước của nghệ nhân làm gốm của Hàn Quốc và Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Theo ban tổ chức, sau khi triển lãm kết thúc, ký sự về gốm sứ Hàn Quốc sẽ được phát sóng trên truyền hình giúp khán giả Việt Nam hiểu rõ hơn về các diện mạo đa dạng của nghệ thuật gốm sứ Hàn Quốc.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện tình cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Chuyện tình cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Năm 2020 đánh dấu 70 năm ra đời ca khúc “Dư âm” nổi tiếng của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý (1925-2019). Ông từng thổ lộ về bóng hồng - mối tình chớm nở của tuổi thanh xuân - khiến ông xao xuyến “đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ”.

Phim

Bản sắc & hội nhập

Liên hoan phim Việt Nam 21 vừa tổ chức từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu đã lấy tiêu chí: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo và Hội nhập, thay cho tiêu chí của Liên hoan phim Việt Nam 20: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Hiện đại và Nhân văn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Ra đi để trở về

1. Chiều xuân về lại nhớ đến cái xóm nhỏ khu phố cổ Hà Nội tuổi thơ tôi có nhiều bạn bè, đứa nghịch đứa ngoan, đứa nào nhà cũng nghèo nhưng giàu tình cảm. 

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.