Ngoại giao bóng chày

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc, ngày 29-12, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đã thi đấu môn bóng chày với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Trận đấu diễn ra một ngày sau khi hai bên đạt được nhiều thỏa thuận nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Fukuda mặc đồ thi đấu bóng chày màu trắng, Thủ tướng Ôn Gia Bảo trong trang phục màu xám, cả hai đều đội nón đỏ. Địa điểm là nhà thi đấu thuộc Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh. Trận đấu không có trong chương trình của chuyến viếng thăm nhưng trong cuộc hội đàm giữa hai bên ngày 28-12,

Thủ tướng Fukuda đã đưa ra yêu cầu này và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã sắp xếp thời gian cho trận đấu khi cho rằng ông là fan của môn bóng chày. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bộc bạch rằng ông từng chơi môn này với sinh viên Đại học Ritsumeikan khi ông viếng thăm cố đô Kyoto của Nhật Bản hồi tháng 4. Trang phục Thủ tướng Ôn Gia Bảo mặc thi đấu với Thủ tướng Fukuda cũng do trường đại học này tặng.

Để chuẩn bị cho trận đấu, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đến sân trước để khởi động. Trận đấu giữa một vận động viên 71 tuổi (Thủ tướng Fukuda) và một bên 65 tuổi (Thủ tướng Ôn Gia Bảo) chỉ diễn ra 5 phút nhưng đã mang đến một ý nghĩa hết sức lớn. Hãng tin Kyodo viết: Cách đây 2 năm, không ai có thể nghĩ đến một trận đấu giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước khi mà căng thẳng dâng cao sau chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là Junichiro Koizumi.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Fukuda lần này đã giúp cải thiện thêm một bước nữa quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc sau chuyến thăm phá băng của Thủ tướng tiền nhiệm Shinzo Abe tháng 10-2006 và sau đó là Thủ tướng Ôn Gia Bảo tới Nhật Bản tháng 4-2007.

Còn nhớ những năm 1970, ngoại giao bóng bàn giữa Trung Quốc và Mỹ cũng đã góp phần cải thiện quan hệ hai bên. Gần đây hơn, Ấn Độ và Pakistan còn có ngoại giao xe buýt. Ngoại giao bóng chày Nhật-Trung lần này chắc chắn sẽ góp phần vào việc hàn gắn quan hệ hai nước, nhất là sau những căng thẳng trên biển Hoa Đông mới đây.

Vũ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.