Ngoại trưởng Mỹ thăm Myanmar

Theo AFP, ngày 30-11, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới thủ đô Naypyitaw, bắt đầu chuyến thăm lịch sử Myanmar. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ tới Myanmar trong vòng hơn 50 năm qua.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Myanmar đã có nhiều bước cải tổ mạnh mẽ về chính trị, trong đó có quyết định cho phép đảng đối lập của bà Aung San Suu Kyi ra tranh cử. Bà Clinton sẽ gặp Tổng thống Myanmar Thein Sein, sau đó sẽ tới cố đô Yangon gặp bà Aung San Suu Kyi.

Mỹ tuyên bố sẽ có thêm các bước đi nhằm ủng hộ chính sách đổi mới của Myanmar nhưng không nói rõ đó là gì. Nếu Nhà Trắng muốn bãi bỏ lệnh cấm vận với Myanmar thì cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.