Pakistan

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình.

Ngày 24-9, cảnh sát Pakistan đã bắt giữ hàng chục người biểu tình ném đá trước trụ sở Tòa án tối cao ở thủ đô Islamabad. Những người này thuộc lực lượng đối lập đòi tòa án ngăn chặn Tổng thống Pakistan ứng cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ trong cuộc bầu cử ngày 6-10.

Hàng trăm cảnh sát đã được tăng cường đến tòa án tối cao. Hầu hết người biểu tình thuộc các đảng Hồi giáo trong đó có đảng Muttahida-Majlis-e-Amal (MMA) của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif. Quyền Chủ tịch MMA đã bị bắt trước đó. Hiện tòa án tối cao đang xem xét nhiều đơn kiện của lực lượng đối lập chống Tổng thống Musharraf cho rằng ông không có đủ tư cách pháp lý để tái ứng cử tổng thống; đòi ông từ chức tổng tư lệnh và yêu cầu bầu cử Quốc hội trước khi bầu tổng thống.

Dự kiến, phán quyết cuối cùng về vấn đề này sẽ được đưa ra ngày 25 hoặc 26-9. Ông Musharraf cho biết ông sẽ từ chức tổng tư lệnh quân đội nếu tái đắc cử nhưng lực lượng đối lập đòi ông từ chức trước bầu cử. Giới luật sư Pakistan đã đề cử một cựu quan tòa ra tranh cử tổng thống.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”