Người có nhiều cồng chiêng nhất Kon tum

Nói về cồng chiêng Tây Nguyên, cụ YGếuh trầm giọng: “Thế là chúng không phải là của riêng người Tây Nguyên nữa rồi, mà của cả thế giới...”.

Theo chân người trưởng thôn có tên ABLeh, chúng tôi đến gặp cụ bà YGếuh, người BaNa ở làng KRoong Klah, xã KRoong, thị trấn Kon Tum. Tuy đã 90 “mùa rẫy” có lẻ, nhưng trông cụ còn nhanh nhẹn lắm.

Theo các cán bộ ngành VH-TT tỉnh Kon Tum, cụ bà YGếuh là người hiện còn lưu giữ nhiều bộ cồng chiêng nhất tại tỉnh. Trong nhà cụ ngổn ngang cồng chiêng, cụ tách ra từng bộ cho chúng tôi xem. Tôi đếm cả thảy có tới 5 bộ, toàn đồ cổ loại quý hiếm.

Tôi đã được tiếp xúc với nhiều loại cồng chiêng ở vùng cực bắc Tây Nguyên, nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy cồng chiêng lớn như vậy. Trọng lượng chiếc lớn nhất phải hơn 10 kg, đường kính 70cm, khi làng có hội phải người to khỏe mới đánh được.

Tùy từng loại, mỗi bộ có từ 10-12 chiếc. Cụ cho biết: “ngày xưa để có được những bộ chiêng này, gia đình tôi đã phải đổi 5-7 con trâu lớn, ngoài trâu, bò còn phải đưa thêm tiền nữa!”.

Cụ bảo tôi mang ra đánh thử và bảo: “người ta nói, cồng chiêng của nhà tôi phát ra âm dài như con sông PôKô kia, vang xa cả chục cây số, đêm càng về khuya tiếng nó càng đi xa, hầu hết các làng xung quanh của người JơRai, Xê Đăng đều nghe thấy!”.

Cụ quay về phía tôi: “Có rất nhiều người đến hỏi mua, họ bảo sẽ trả rất nhiều tiền nhưng... già không bán! nếu bán sẽ có tội lớn với ông bà tổ tiên, Yàng sẽ tức giận và trừng phạt, rồi mấy đứa trẻ sau này mà biết được mình làm điều xấu thì chúng rất oán giận...”.

(Theo TP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Xúc động đêm nhạc Phương Thanh và những người bạn tưởng nhớ ca sĩ Minh Thuận

Không chỉ nhắc lại những kỷ niệm với Minh Thuận, ca sĩ Phương Thanh và những người bạn NTK Công Trí, ca sĩ Cẩm Ly, nghệ sĩ Minh Nhí, ca sĩ Kỳ Phương, Lê Minh, Hữu Bình..  đêm 18-9 đã xúc động hát lại những ca khúc đã gắn bó với giọng ca Tình phai tài hoa bạc mệnh, nhân kỷ niệm 4 năm ngày anh rời xa cõi tạm.

Sân khấu

Khởi công vở diễn Cây gậy thần - huyền thoại về tứ bất tử

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam chính thức khởi công vở diễn Cây gậy thần mở màn cho dự án Huyền sử Việt (dự án phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử, 4 vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam, được xây dựng thành 4 kịch bản: Chử Ðồng Tử - Tiên Dung, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương và Công chúa Liễu Hạnh.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ghen sao cho lành?

Những ngày này, trên mạng rầm rộ bình phẩm, kiểu như “ghen sao cho vừa lòng thiên hạ” sau vụ công khai kể xấu lẫn nhau của vợ chồng nhà kia. Cánh chị em buôn chuyện mình, chuyện người, chia sẻ kinh nghiệm lẫn tìm kiếm sự đồng cảm. Cánh mày râu vốn không hào hứng gì với đề tài “ghê người” ấy, nhưng cũng thi thoảng lắc đầu: Ghen tuông gì mà kinh khủng quá! Vậy chốt lại, chị em phải ghen làm sao để… cho nó lành?

Mỹ thuật

Triển lãm “Nảy mầm” của họa sĩ trẻ

Từ ngày 17-9 đến 17-10, triển lãm Nảy mầm lần 2 với chủ đề “Cộng sinh” diễn ra tại The Hummingbird Cafe, 5H Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch.