Người dân Brazil tuần hành ủng hộ Tổng thống

Nhằm ủng hộ Tổng thống Dilma Rousseff, hàng chục ngàn người dân Brazil đã tuần hành khắp Brazil vào đêm 16-12 giờ địa phương (tức sáng 17-12 giờ Việt Nam). Người tuần hành hô vang “Sẽ không có đảo chính” khi cho rằng hiện đang có âm mưu tiến hành đảo chính chống nhà lãnh đạo cánh tả này.

Hầu hết trong số  người biểu tình đều mặc áo đỏ biểu tượng của đảng Lao động, đảng của bà Rousseff. Theo AP, những cuộc tuần hành này do các công đoàn lao động của Brazil tổ chức tại Rio de Janeiro và thủ đô Brasilia. Các nhà tổ chức nói rằng gần 300.000 người tham gia các cuộc tuần hành nhưng cảnh sát cho biết con số này là gần 50.000 người.

Người dân Brazil rất ám ảnh về các cuộc đảo chính khi từng diễn ra dưới thời độc tài quân sự từ năm 1964 - 1985. Bản thân Tổng thống Rousseff từng là du kích cánh tả, bị tù hai năm và bị tra tấn trong các chế độ độc tài. Đây là những cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha chấp nhận yêu cầu của phe đối lập buộc tội bà Rousseff vào ngày 2-12. Phe đối lập cáo buộc bà Rousseff thao túng ngân sách và điều hành nền kinh tế yếu kém khiến Brazil rơi vào suy thoái, thâm hụt ngân sách, lạm phát hai con số và tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.