Quy định mới nhất về cách tính thuế TNCN

Người dân được quyền lựa chọn cách đóng thuế

Theo công văn mới nhất của Bộ Tài chính gởi các Cục Thuế hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân (TNCN), người dân được lựa chọn phương án tính thuế đối với nhiều khoản thu nhập khi tính thuế.

Tiền lãi, cổ tức trả sau 1-1-2009 không áp thuế TNCN

Khi triển khai thuế TNCN, nhiều ý kiến bất bình trước tình trạng tiền lãi và cổ tức của năm 2008 bị công ty chi trả muộn (sau 1-1-2009) nên phải tính thuế TNCN. Nay, theo hướng dẫn mới của Bộ Tài chính, “các khoản thu nhập của cá nhân có nguồn gốc phát sinh từ năm 2008 trở về trước như: khoản chi trả cổ tức, tiền lương, tiền thưởng… nhưng được chi trả vào năm 2009 thì áp dụng các chính sách thuế của năm phát sinh thu nhập, không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN đối với các khoản thu nhập này”. Tức là nguồn gốc phát sinh chi trả thu nhập là năm 2008 thì dù trả vào năm 2009 vẫn không phải tính để nộp thuế TNCN.

Luôn cả trường hợp “cá nhân kinh doanh có doanh thu phát sinh trong tháng 12- 2008, kê khai vào tháng 1- 2009 vẫn được tính, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế (nếu nộp thuế theo kê khai) chung vào năm 2008”.

Thuế suất 2% hoặc 25% - người dân tự chọn

Trước tình hình các cơ quan hiểu chưa thống nhất về thời điểm áp thuế TNCN đối với chuyển nhượng nhà đất, Bộ Tài chính hướng dẫn như sau: Đối với cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công trình gắn liền với đất đã có hợp đồng chuyển nhượng theo quy định của pháp luật (có công chứng- PV) trước ngày 31- 12- 2008 nhưng đến 1- 1- 2009 chưa nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành thủ tục chuyển nhượng thì cá nhân thực hiện kê khai nộp thuế TNCN; đối với cá nhân chuyển nhượng nhà chung cư, do năm 2008 trở về trước chưa có chính sách động viên về thuế đối với chuyển nhượng nhà chung cư của cá nhân, vì vậy, các trường hợp cá nhân đã có hợp đồng chuyển nhượng nhà chung cư và đã thanh toán trả tiền trước 31-12-2008 thì không thu thuế TNCN.

Luật Thuế TNCN quy định, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (BĐS) được tính thuế TNCN theo hai phương pháp: áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng BĐS hoặc áp dụng thuế suất 25% trên thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng BĐS. Điều đó gây khó khăn cho người dân trong việc xác định thu nhập, giá mua, giá bán...

Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế, Bộ Tài chính đề nghị Tổng cục Thuế hướng dẫn áp thuế theo hướng có lợi nhất cho người dân. Cụ thể, áp dụng mức thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng BĐS. Nếu tính theo mức này mà số thuế phải nộp cao hơn thì được áp dụng theo mức thuế suất 25% tính trên thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng BĐS (nếu lỗ thì không phải nộp thuế TNCN). Cá nhân áp dụng mức thuế suất 25% khi có đầy đủ hóa đơn, chứng từ để làm căn cứ xác định thu nhập tính thuế từ hoạt động chuyển nhượng BĐS.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.