Người góp phần bảo tồn đờn ca tài tử

Sáng 2-10, tại tư gia nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo ở quận Bình Thạnh TPHCM, đại diện một số ban ngành, đoàn thể TP và địa phương, bạn bè, thân hữu, học trò của nhạc sư đã có mặt để chúc mừng ông được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích nỗ lực bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Đông đảo bạn bè, thân hữu, học trò nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo chúc mừng ông nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo sinh năm 1918, tại làng Mỹ Trà, Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là tỉnh Đồng Tháp), trong một gia đình Nho học rất yêu thích đờn ca tài tử. Niềm đam mê âm nhạc dân tộc nhờ thế đã ăn sâu trong tâm tưởng nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo ngay từ lúc tuổi còn nhỏ - 5 tuổi đã biết chơi đờn kìm, đờn cò, 10 tuổi biết chơi nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Theo đuổi âm nhạc dân tộc, ông phát huy tài năng và tâm huyết của mình bằng cách tham gia công tác giảng dạy, truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm nghề cho các thế hệ học trò, biểu diễn ở nhiều nơi. Đặc biệt nhất là những chuyến đi diễn thuyết và trình tấu nhạc cụ dân tộc tại các quốc gia trên thế giới, luôn tạo được dấu ấn độc đáo, tốt đẹp cho bạn bè, công chúng quốc tế. Không chỉ thế, ngoài công việc chính là người thầy của nhiều thế hệ nghệ sĩ, chuyên về giảng dạy âm nhạc truyền thống dân tộc, vừa là nhạc sĩ trình tấu nhiều loại nhạc cụ với những ngón đàn điêu luyện, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo còn được biết đến là một nghệ nhân đóng đàn có tài. Ông cũng là người đã cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19 và 21 dây với kích thước và âm vực rộng hơn.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Chiều ngày 20-6, tại nhà thờ Trần Đại Mô chi phái (thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh (20-6-1921 - 20-6-2021).

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật