ĐBSCL: Sức tiêu thụ cá tra bắt đầu tăng lên

Người nuôi cá vẫn khó tiếp cận nguồn vốn

Đến chiều 10-6, 7 doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tại Cần Thơ cam kết với UBND TP sẽ tiêu thụ hết 20.000 tấn cá tra quá lứa trong tổng số 50.000 tấn cá tồn đọng của nông dân trong tháng 6-2008. Ông Bùi Hữu Trí, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản TP Cần Thơ, cho biết: “Sức tiêu thụ cá đang tăng mạnh, vài ngày qua, có hơn 10.000 tấn cá tra được tiêu thụ, trong đó tại huyện Thốt Nốt là 7.000 tấn.

Với mức giá thu mua hiện tại của doanh nghiệp đối với cá loại 1 là 14.200-14.300 đồng/kg người nuôi vẫn còn lỗ 1.500-1.700 đồng/kg nhưng dù sao cũng thoát khỏi phá sản”. Trong khi đó, tại An Giang sức tiêu thụ cá tra của các doanh nghiệp đang tăng cao nhất ĐBSCL. Ông Phan Văn Danh, Chủ tịch Hiệp hội Người nuôi và chế biến thủy sản An Giang, cho biết: “Hôm nay 11-6, UBND tỉnh mới họp bàn phương án giải ngân số vốn 200 tỷ đồng cho các doanh nghiệp tiêu thụ cá tra. nhưng các doanh nghiệp đang tăng sức tiêu thụ lên 1.400-1.800 tấn/ngày. Chỉ riêng Công ty Nam Việt thu mua 800-1.200 tấn/ngày với mức giá thấp nhất là 13.800 đồng/kg”.

Trong khi đó, người nuôi cá ở ĐBSCL vẫn rất khó tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng, lượng cá đang bị bỏ đói và cho ăn cầm chừng còn rất lớn. Hiện tại hầu hết khoản nợ ngân hàng đầu tư nuôi cá đã đến hạn nhưng nông dân chưa bán cá được nên không có khả năng trả nợ và vay mới; việc khoanh nợ, giãn nợ chưa được thực hiện. Hầu hết đại lý cung cấp thức ăn đang ngưng bán chịu cho nông dân từ 1 tháng qua… làm cho người nuôi cá gặp rất nhiều khó khăn.

Bình Đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP Dĩ An đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nhân trẻ đối với sự phát triển của TP Dĩ An

Bình Dương: Có thêm quỹ hỗ trợ khởi nghiệp 1 triệu USD

UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An. Theo đó, UBND TP Dĩ An và công ty Cổ phần đầu tư xây dựng BCONS đã ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An và ra mắt quỹ khởi nghiệp trị giá 1 triệu USD, hỗ trợ khởi nghiệp trong giai đoạn 2021-2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế