Người vẽ tranh bằng kéo

Quê Bình Định, tập kết ra Bắc, được du học tốt nghiệp Đại học Địa chất Lômônôxốp (Nga), họa sĩ Phi Loan là nhà địa chất học trước khi đến với hội họa. Theo học vẽ ngắn hạn trong nước và học vẽ cả những lúc có cơ hội đi nước ngoài, họa sĩ Phi Loan cho rằng đó cũng là niềm đam mê nghệ thuật khó cắt nghĩa khi bước vào thế giới nghệ thuật rất muộn màng, ở vào tuổi đã nghỉ hưu. Từ Hà Nội vào sống tại TP Hồ Chí Minh, họa sĩ Phi Loan đang dạy từ thiện ở Tổ chức Hỗ trợ giáo dục trẻ em thiệt thòi OSEDC- Việt Nam và Trung tâm IDO tại 321A Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tranh cắt vải “Hoa thiếu nữ” của họa sĩ Phi Loan.

88 tác phẩm tranh giấy dán và tranh cắt vải đang được trưng bày tại 218A Pasteur, quận 3 là cuộc triển lãm đầu tiên của họa sĩ Nguyễn Thị Phi Loan ở TP Hồ Chí Minh. Từ chất liệu vải và giấy sử dụng trong những công việc quen thuộc hàng ngày, người vẽ tranh đã đặt để lên khung nền cả một thế giới nghệ thuật riêng của mình. Kể lại một chút về “cái duyên” đến với nghề vẽ, họa sĩ Phi Loan cho rằng đó là sự ngẫu nhiên khi bà phát hiện từ những mẩu vải cắt vụn được gom góp lại thành tranh.

Chuyện không lạ nhưng nó làm thay đổi suy nghĩ hoạt động của một con người trong cuộc sống. Và, cũng từ những phút ngẫu hứng tìm thấy hình ảnh từ một màu giấy, từ một màu vải, họa tiết, hoa văn trên vải đã thúc đẩy bà tìm đến thế giới của hội họa. Hình hiện qua màu, lôi cuốn theo sự liên tưởng mãnh liệt khiến người cầm kéo cũng có nghĩa là cầm cọ vẽ thành tác phẩm mỹ thuật; biến hóa cuộc sống chung quanh mình thành một thế giới nghệ thuật kỳ ảo!

Đến phòng tranh của họa sĩ Phi Loan, người xem có thể nhìn ngắm, thưởng thức những bức tranh khá đa dạng đề tài: Tĩnh vật, Hai chú gà trống, Hoa súng, Hoa phong lan, Thuyền độc mộc, Hoa thiếu nữ, Những người phụ nữ H’Mông v.v… Vốn sống và sự trải nghiệm hoạt động nghề nghiệp khoa học kỹ thuật khá phong phú đã giúp họa sĩ Phi Loan ghi nhận được nhiều hình ảnh trên những nẻo đường từ thành thị đến vùng sâu, vùng xa, từ vùng cao Sa Pa, Tây Bắc đến đất mỏ Quảng Ninh… Mỗi bức tranh được tác giả diễn tả theo sự phối kết sắc màu không lặp lại và thật lạ mắt. Chính từ sự không thể lặp lại này, họa sĩ Phi Loan đã nghiệm ra đó là nét nghệ thuật độc đáo của thể loại “tranh cắt vải” mà mình đang nắm bắt được và chất liệu là nguồn vải vô tận.

Đến muộn nhưng nắm bắt thật nhanh và hoạt động thật hiệu quả, thành công trong lĩnh vực mới có lẽ là điều rất hiếm trong nghệ thuật hội họa. Đó cũng là hạnh phúc lớn của một họa sĩ vẽ bằng… kéo.

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Âm nhạc

Những bài hát K-Pop của BTS, Bigbang thể hiện ra sao bằng ngôn ngữ ký hiệu?

Ngày 3-12, video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là sản phẩm đầu tiên của dự án "Âm nhạc bằng mắt" do Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội thực hiện nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật đã chính thức ra mắt.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư.