Người Việt ở Mỹ chung tay chống dịch

SGGP
Sự bùng phát và lây lan của dịch Covid-19 đã khiến nhiều bệnh viện ở Mỹ lâm vào cảnh quá tải bệnh nhân và thiếu hụt đồ bảo hộ y tế cho các y bác sĩ. 

Người Việt ở Nam California (Mỹ)  ủng hộ các phần ăn cho nhân viên y tế

Người Việt ở Nam California (Mỹ) ủng hộ các phần ăn cho nhân viên y tế

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại những đô thị “điểm nóng”, nơi các bác sĩ và y tá đã lên tiếng cảnh báo và kêu cứu trong những tuần gần đây. Cộng đồng người Việt ở Mỹ không thể đứng bên lề trong đại dịch này và một chiến dịch vận động kéo dài trong khoảng 3 tuần, kết thúc vào ngày 25-4 đã huy động được sự tham gia của nhiều cộng đồng người Việt khắp nước Mỹ và sự ủng hộ vượt ngoài mong đợi.

Các chủ doanh nghiệp người Mỹ gốc Việt tại Orange County, bang California, cũng đang đóng góp cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19. Chị Lena Trần, một trong những người đóng góp công sức và tài chính cho các bác sĩ tại nhiều bệnh viện ở Orange County, nói: Nghề làm móng (nail) từ lâu là một trong những nghề đổi đời với rất nhiều người Việt ở Mỹ.

Do đó, ở Nam California, nơi có nhiều doanh nghiệp làm nail của Việt Nam, đã quyên góp gần 150.000 khẩu trang và gần nửa triệu găng tay cho các nhân viên y tế khi họ chiến đấu với Covid-19. Chị Thủy Nguyễn, một trong những doanh nhân thành đạt ở Nam California với hệ thống các tiệm nail lớn, tâm sự: “Tôi muốn đóng góp phần nhỏ bé của mình vào chuyện cứu người, các anh chị làm việc trong bệnh viện đã rất vất vả và nhiều áp lực”.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp của người Việt trong các lĩnh vực khác cũng tham gia công tác đóng góp vào trận chiến chống Covid-19. Một công ty điện toán đã đóng góp hàng trăm ngàn các vật dụng bảo hộ y tế như tấm chắn, khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay, nước rửa tay cho các bệnh viện. Ngoài chuyện ủng hộ vật tư thiết bị y tế, không ít người Việt cũng quyên góp tài chính và cùng sự đóng góp của các nhà hàng để cung cấp hàng ngàn suất ăn miễn phí cho các nhân viên y tế tuyến đầu trên khắp miền Nam California. Cùng với đó là cấp cho các nhân viên y tế nhiều suất làm đẹp, chăm sóc da, nghỉ dưỡng, du lịch sau khi dịch bệnh chấm dứt.

Theo ông Ngô Trương, qua cơn đại dịch này, những người Mỹ không kể màu da, sắc tộc đều đồng lòng đóng góp mọi cách có thể cho những người tham gia chống dịch Covid-19. Ngoài bang California, các bang khác như Texas, Florida, Georgia... các doanh nghiệp người Việt, nhất là trong ngành nail cũng vận động đóng góp chống dịch Covid-19.

Tại bang Massachusetts, nơi tập trung đông đảo người Mỹ gốc Việt. Anh Tony Nguyễn sinh ra ở Việt Nam, nhưng sống ở thành phố Worcester, bang Massachusetts từ năm 1991. Anh mở nhà hàng Gold Star Builders, Inc. vào năm 2004. Anh Nguyễn đã quyên tặng nhiều vật tư y tế trị giá 400.000USD, gồm khẩu trang, găng tay và áo choàng cho Trung tâm y tế UMass Memorial và Bệnh viện Saint Vincent.

Tinh thần tương trợ này đã thôi thúc nhiều doanh nghiệp người Việt chuyển một phần hoạt động sản xuất kinh doanh của mình sang tập trung làm khẩu trang để cung cấp cho chiến dịch vận động của cộng đồng người Việt trên khắp nước Mỹ. Là chủ một công ty chuyên sản xuất thảm và trần xe hơi ở bang Ohio, ông Cao Daklak quyết định chuyển một phần cơ xưởng sang sản xuất khẩu trang với giá vốn không tính tiền lời. “Qua đây sống, mình phải làm gì đó, để nước Mỹ thấy người Việt chúng tôi qua đây không phải sống bám mà có những đóng góp cho cộng đồng”.

HƯƠNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.