Italia

Nguy cơ bị khủng bố hạt nhân, sinh học và hóa học

Theo TTXVN, các cơ quan tình báo Italia như SISMI và SISDE vừa cảnh báo Italia đang đứng trước nguy cơ bị khủng bố bằng vũ khí hạt nhân, sinh học, hóa học và phóng xạ trong thời gian từ Đại hội thể thao mùa Đông, đang diễn ra ở thành phố Torino, cho đến cuộc tổng tuyển cử, dự kiến vào ngày 9-4 tới.

SISMI và SISDE cho biết, một nhóm Hồi giáo đã kêu gọi "tấn công Roma" và "làm mất thể diện Vatican". Trước đó, trong báo cáo 6 tháng cuối năm trình Quốc hội Italia, SISMI tiết lộ nhiều vụ buôn bán bất hợp pháp các chất phóng xạ đã được phát hiện tại châu Âu (trong ảnh), báo động nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố bằng các chất nói trên.

Theo các nguồn tin tình báo, các lực lượng khủng bố và cấp tiến thường chọn các điểm du lịch và chỗ đông người ở các nước thân Mỹ để tấn công.

Italia cũng đã xác định 13.000 địa điểm nhạy cảm ở trong nước và Tòa thánh của Nhà nước Vatican. SISMI còn cảnh báo các lực lượng cực đoan ở Italia đang áp dụng các thủ đoạn kích động dân chúng để gieo mầm bạo loạn xã hội.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.