Châu Á

Nguy cơ bùng phát đại dịch AIDS

Ngày 2-7, tại Hội nghị quốc tế lần thứ 17 về AIDS khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang họp ở thành phố Kobe, Nhật Bản, các chuyên y tế thế giới và các nhà hoạt động trong phong trào phòng chống AIDS một lần nữa cảnh báo, châu Á đang trong nguy cơ bùng phát đại dịch AIDS.

Xét nghiệm máu đối với những người bị nghị nhiễm HVI ở Pakistan.

Theo các chuyên gia y tế thế giới, cứ 4 người trên thế giới mới có HIV thì có một người ở châu Á. Có khoảng 1500 người châu Á chết mỗi ngày vì AIDS. Cơ quan phòng chống AIDS của LHQ dự tính, năm 2010, thiệt hại về kinh tế mà châu Á phải gánh chịu do đại dịch AIDS sẽ lên tới 29 tỉ USD.

Tuy nhiên, theo các chuyên, châu Á vẫn có thể chặn đứng được dịch bệnh nguy hiểm này, nếu chính phủ các nước trong khu vực coi AIDS cũng là 1 thảm họa thiên nhiên, như trận động đất và sóng thần cuối năm 2004.

Ông Prasada Rao, Giám đốc Nhóm Hỗ trợ khu vực của UNAIDS cho biết: "Vấn đề chính là chúng ta không nhận thức đúng và ngay lập tức mối nguy cơ này. Không giống trường hợp động đất và sóng thần đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người chỉ trong một ngày, virus HIV như  cơn sóng thần lặng lẽ. Nhưng, nó cũng đã giết chết hàng loạt người".

LHQ dự tính, ở châu Á, 8,2 triệu người đang sống chung với AIDS. Tuy nhiên, chỉ 15% số gái mại dâm và 5% số người nghiện ma tuý tiếp cận với các chương trình phòng chống AIDS.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.