Nguy cơ thiếu máu cho người bệnh vào dịp Tết Nguyên đán rất cao

SGGPO
Chiều 10-1, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo khởi động Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 với thông điệp "Hiến máu cứu người, sinh mệnh của bạn và tôi".

Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố tổ chức. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa để có thêm nguồn máu phục vụ người bệnh. Theo kế hoạch, Chủ nhật Đỏ năm 2022 sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh thành, dự kiến tiếp nhận được từ 45.000 - 50.000 đơn vị máu.

Vào ngày 16-1 tới, chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV sẽ chính thức khai mạc tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chương trình có thể tổ chức kéo dài nhiều tháng thay vì tập trung vào dịp Tết Nguyên đán, đồng thời sẽ tổ chức thêm nhiều điểm hiến máu quy mô nhỏ hơn thay vì các sự kiện hiến máu tập trung đông người.

Nguy cơ thiếu máu cho người bệnh vào dịp Tết Nguyên đán rất cao ảnh 1 Ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trao đổi với báo chí

Trao đổi với báo chí, ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, trung bình mỗi tháng, chúng tôi tiếp nhận 30.000 đơn vị máu. Với số lượng đó mới cung cấp đủ cho người bệnh nhưng trong khoảng thời gian gần Tết Nguyên đán, bệnh viện thường chỉ tiếp nhận được từ 25.000- 28.000 đơn vị máu. Tình trạng này kéo dài trong 2-3 tháng. Như vậy sẽ thiếu khoảng 15.000 đơn vị máu.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, chúng tôi cần chủ động hơn trong các kế hoạch vận động hiến máu để đảm bảo đủ máu cho bệnh nhân. "Với khả năng hiện tại, các lịch hiến máu dự kiến mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu này. Do vậy, thêm một đơn vị máu, thêm một đơn vị tiểu cầu an toàn trong lúc Tết cận kề là thêm phao cứu sinh quý giá cho người bệnh", ông Bạch Quốc Khánh bày tỏ.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.