Nguyên kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỷ đồng

SGGPO

Ngày 21-3, phiên tòa sơ thẩm xét xử 7 bị cáo trong vụ án liên quan tới vụ việc gây thiệt hại 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn đầu tư vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) tiếp tục phần thẩm vấn.

Trong số 7 bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử thì riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) bị truy tố 2 tội danh là “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2009 - 2013, bị cáo Quỳnh đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN, nguyên Tổng giám đốc OceanBank) số tiền 20 tỷ đồng. Số tiền này được lấy từ nguồn tiền do Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) chỉ đạo chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền vào OceanBank. Với số tiền chiếm đoạt này, bị cáo Quỳnh khai nhận đã sử dụng vào nhiều việc khác nhau. Trong đó, bị cáo Quỳnh có gửi tiết kiệm 9,5 tỷ đồng, mua căn hộ 3 tỷ đồng, mua một chiếc ô tô 800 triệu đồng, cho 2 con trai du học ở Anh và Mỹ khoảng 4,5 tỷ đồng, mua chứng khoán khoảng hơn 1 tỷ đồng; chi tiêu cá nhân, nghỉ mát, chi lễ tết, ngoại giao… khoảng 1,2 tỷ đồng.

Nguyên kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỷ đồng ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai nhận về việc đưa hàng trăm tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh

Trước hành vi trên, trả lời thẩm vấn trước tòa, bị cáo Sơn đã khai nhận chi tiết về việc "chăm sóc" cấp dưới của mình là  Ninh Văn Quỳnh. Theo bị cáo Sơn, từ năm 2009 đến 2010, đã chi 30 đến 40 tỷ đồng cho Quỳnh để nhờ cảm ơn lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các thành viên của PVN gửi tiền vào OceanBank.

Sau đó, giai đoạn năm 2010-2014, cứ khoảng 45 ngày, ông Sơn đưa cho ông Quỳnh 5 tỷ đồng, tổng cộng hơn 200 tỷ đồng. Thậm chí, không chỉ đưa hàng tỷ đồng cho ông Quỳnh mà bị cáo Sơn khai nhận còn dùng một căn hộ chung cư cao cấp trị giá khoảng 5 tỷ đồng để "chăm sóc" cựu kế toán trưởng PVN và căn hộ này mang tên con trai của ông Quỳnh. Theo đó, khi ông Quỳnh đặt vấn đề muốn mua căn hộ cao cấp trên tầng 16 của khu chung cư cao cấp Star City, ông Sơn đã phải báo Hà Văn Thắm khi đó là Chủ tịch OceanBank hoãn chi một khoản để đáp ứng yêu cầu này của ông Quỳnh. Tuy nhiên vì thời đó, chung cư trên đang trong giai đoạn xây dựng nên sau này ông Quỳnh có nhận nhà hay chưa thì bị cáo  Sơn không rõ.

Nguyên kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỷ đồng ảnh 2 Bị cáo Ninh Văn Quỳnh khai chỉ có nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn 

Đối chất lại với những lời trước tòa của bị cáo Sơn, nguyên kế toán trưởng PVN phủ nhận việc nhận một căn hội tại chung cư Star City. Đồng thời, bị cáo Quỳnh cũng khẳng định chỉ nhận được số tiền 20 tỷ đồng từ Sơn đưa và sau khi bị bắt, gia đình đã khắc phục hết số tiền chiếm đoạt. Lý giải về việc nguyên Tổng giám đốc OceanBank lại đưa tiền cho kế toán trưởng PVN, bị cáo Quỳnh cho biết, sở dĩ Sơn đưa tiền cho mình vì bản thân là kế toán trưởng, có những quan tâm, giúp đỡ, tham mưu cho lãnh đạo PVN ban hành chủ trương có lợi cho OceanBank, trong đó có yêu cầu các thành viên, đơn vị của PVN phải sử dụng dịch vụ của OceanBank.

"Trong thời gian PVN nắm 20% vốn tại OceanBank, các đơn vị thành viên của PVN luôn có số dư tiền gửi lớn, dao động từ 18.000-20.000 tỷ đồng..."- bị cáo Quỳnh khai. Về số tiền và những lần Sơn đưa tiền cho, bị cáo Quỳnh cho biết, có khoảng 10 lần nhận tiền từ Sơn và đưa bao nhiêu nhận bấy nhiêu, không đòi hỏi, tính toán cụ thế số tiền. "Anh Sơn đưa tiền cho tôi hoàn toàn trên cơ sở không có sự bàn bạc, tính toán. Ở giai đoạn này, anh Sơn đều nói là quà biếu theo kiểu "em biếu anh chai rượu", "biếu anh cái áo" và không nói bao nhiêu tiền...”-  bị cáo Quỳnh khai. Bị cáo Quỳnh cũng khai nhận với số tiền 20 tỷ đồng mà Sơn thì ngoài việc chia cho nhân viên còn sử dụng vào mục đích cá nhân. Hơn nữa,  khi nhận tiền đều hiểu là của Sơn cho chứ không phải tiền chăm sóc khách hàng của OceanBank nên không có trách nhiệm đưa cho ai trong PVN.

Trong khi đó, với tư cách là người làm chứng tại phiên tòa, ông Hà Văn Thắm xác nhận bị cáo Sơn có báo cáo về việc mua một căn hộ cao cấp nhưng không nói rõ căn hộ này mua cho ai và sau đó Sơn xử lý việc này như thế nào thì không quan tâm. Cựu chủ tịch HĐQT OceanBank khẳng định tiền bị cáo Sơn đưa là tiền Oceanbank chủ trương chi chăm sóc chung cho PVN chứ không riêng ông Quỳnh.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ cô giáo mất tích ở TP Quy Nhơn: Nhà trường chậm báo cáo

Vụ cô giáo mất tích ở TP Quy Nhơn: Nhà trường chậm báo cáo

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), trước đó, khi cô giáo V.T.H.P. (33 tuổi, đang công tác tại Trường THCS Hải Cảng, TP Quy Nhơn) bất ngờ nghỉ dạy vào ngày 20-9, song phía nhà trường đã chậm báo cáo lên cấp trên.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />