Nguyên nhân của bệnh thành tích, giải pháp khắc phục

SGGPO
Trong hơn bốn mươi lăm năm qua, đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự nghiệp giáo dục - đào tạo đã có những bước phát triển rất đáng tự hào, đã đào tạo ra được một đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng và quyết định cho sự phát triển đất nước, điều đó không ai có thể phủ định được.

Tin liên quan

Tuy nhiên trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo, có lúc có nơi chất lượng dạy và học còn hạn chế, không tương xứng với mục tiêu giáo dục và đào tạo, yêu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế - xã hội còn thấp.

Cái gì cũng có nguyên nhân và kết quả của nó. Trong đó có nhiều nguyên nhân, nhưng theo tôi có 4 nguyên nhân cơ bản, chủ yếu:

1. Do nhiều quy định, hướng dẫn về nội dung chương trình giảng dạy và tiêu chí thang điểm thi đua không phù hợp, chậm thay đổi nên không khả thi thực hiện, tạo áp lực chỉ tiêu cho cấp dưới.

2. Do áp lực từ số lượng và chất lượng, theo quy luật chọn lọc tự nhiên thì người giỏi, khá phải ít; nhưng tiêu chuẩn thi đua của ngành giáo dục - đào tạo thì tỷ lệ giỏi, khá gần như tuyệt đối, nếu không bệnh thành tích thì lấy đâu ra con số này.

3. Công tác dân chủ, công khai, minh bạch trong thi đua khen thưởng là hết sức quan trọng, phải nâng cao ý thức tự giác thi đua. Hiện nay, giáo dục xem thi đua như công tác hành chính, không tạo động lực để mang đến sự thi đua thực sự giữa nhà trường, giáo viên và học sinh.

4. Công tác kiểm tra chuyên môn, kỷ luật chưa được quan tâm đúng mức, phát hiện sai sót thì không chấn chỉnh kịp thời, không phân công trách nhiệm, phụ trách công việc cụ thể.

Tóm lại, bệnh thành tích trong ngành giáo dục và đào tạo phải tìm được đúng nguyên nhân của nó mới chữa trị được, phải có sự đồng lòng từ trên xuống dưới. Nhất là từ Bộ Giáo dục và đào tạo, lãnh đạo UBND các cấp phải lãnh đạo, định hướng, đổi mới căn bản toàn diện nội dung chương trinh giảng dạy, tiêu chí thi đua sát thực tiễn hơn, thường có kiểm tra đánh giá bổ sung cho phù hợp, có thưởng phạt nghiêm minh những trường hợp gian dối, báo cáo không trung thực. 

Báo SGGP Online mở Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục. Mọi thông tin xin gửi về địa chỉ email: sggponline@sggp.org.vn

NGUYỄN THỊ QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục