Nguyên nhân của bệnh thành tích, giải pháp khắc phục

SGGPO
Trong hơn bốn mươi lăm năm qua, đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự nghiệp giáo dục - đào tạo đã có những bước phát triển rất đáng tự hào, đã đào tạo ra được một đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng và quyết định cho sự phát triển đất nước, điều đó không ai có thể phủ định được.

Tin liên quan

Tuy nhiên trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo, có lúc có nơi chất lượng dạy và học còn hạn chế, không tương xứng với mục tiêu giáo dục và đào tạo, yêu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế - xã hội còn thấp.

Cái gì cũng có nguyên nhân và kết quả của nó. Trong đó có nhiều nguyên nhân, nhưng theo tôi có 4 nguyên nhân cơ bản, chủ yếu:

1. Do nhiều quy định, hướng dẫn về nội dung chương trình giảng dạy và tiêu chí thang điểm thi đua không phù hợp, chậm thay đổi nên không khả thi thực hiện, tạo áp lực chỉ tiêu cho cấp dưới.

2. Do áp lực từ số lượng và chất lượng, theo quy luật chọn lọc tự nhiên thì người giỏi, khá phải ít; nhưng tiêu chuẩn thi đua của ngành giáo dục - đào tạo thì tỷ lệ giỏi, khá gần như tuyệt đối, nếu không bệnh thành tích thì lấy đâu ra con số này.

3. Công tác dân chủ, công khai, minh bạch trong thi đua khen thưởng là hết sức quan trọng, phải nâng cao ý thức tự giác thi đua. Hiện nay, giáo dục xem thi đua như công tác hành chính, không tạo động lực để mang đến sự thi đua thực sự giữa nhà trường, giáo viên và học sinh.

4. Công tác kiểm tra chuyên môn, kỷ luật chưa được quan tâm đúng mức, phát hiện sai sót thì không chấn chỉnh kịp thời, không phân công trách nhiệm, phụ trách công việc cụ thể.

Tóm lại, bệnh thành tích trong ngành giáo dục và đào tạo phải tìm được đúng nguyên nhân của nó mới chữa trị được, phải có sự đồng lòng từ trên xuống dưới. Nhất là từ Bộ Giáo dục và đào tạo, lãnh đạo UBND các cấp phải lãnh đạo, định hướng, đổi mới căn bản toàn diện nội dung chương trinh giảng dạy, tiêu chí thi đua sát thực tiễn hơn, thường có kiểm tra đánh giá bổ sung cho phù hợp, có thưởng phạt nghiêm minh những trường hợp gian dối, báo cáo không trung thực. 

Báo SGGP Online mở Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục. Mọi thông tin xin gửi về địa chỉ email: sggponline@sggp.org.vn

NGUYỄN THỊ QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận ủy quận Bình Tân (TPHCM) vừa ban hành Đề án thực hiện quy hoạch và đầu tư trường học trên địa bàn quận giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 ở bậc THCS, đồng thời là năm thứ 2 triển khai ở bậc tiểu học với yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh. Hiện nay, các quận, huyện đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.     

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục