Nguyên Phó Chánh án bị truy tố vì ra quyết định trái luật

SGGPO
Ký quyết định trái pháp luật gây thiệt hại cho người dân, nguyên Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng bị truy tố.
Nguyên Phó Chánh án bị truy tố vì ra quyết định trái luật ảnh 1 Tòa án nhân dân TP Sóc Trăng nơi ông Bình làm việc trước đó

Ngày 15-6, thông tin từ VKSND Tối cao cho biết vừa ra cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Thanh Bình (37 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng) về tội “Ra quyết định trái pháp luật”.

Theo hồ sơ tố tụng, vào năm 2012, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử vụ án ly hôn đối với vợ chồng ông Đặng Văn Muôn, bà Trần Thị Lẫm. Khi phân chia tài sản, HĐXX tuyên ông Muôn được sở hữu 1 căn nhà (tại TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) nhưng phải trả cho bà Lẫm hơn 1,7 tỷ đồng. Bà Lẫm làm đơn yêu cầu thi hành án nhưng rút đơn, cam kết không khiếu nại về sau.

Sau đó, ông Muôn bán căn nhà cho phụ nữ tên N. thì bị bà Lẫm làm đơn khởi kiện, mặc dù bà Lẫm không có tư cách nguyên đơn, không còn tư cách tố tụng. Theo đó, bà Lẫm yêu cầu TAND TP Sóc Trăng tuyên hủy hợp đồng mua bán nhà và áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm giao dịch mua bán căn nhà trên. 

Thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình được phân công thụ lý vụ kiện trên. Tuy nhiên, ông Bình lại không xác minh hồ sơ khởi kiện mà vẫn thụ lý vụ án, đồng thời ký quyết định trái pháp luật về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm ông Muôn và bà N. mua bán nhà. Sau đó bà N. đã có đơn khiếu nại, nhưng Chánh án TAND TP Sóc Trăng đã bác đơn.

Từ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trái pháp luật của thẩm phán Bình, bà N. không làm được thủ tục sang tên nhà đất cho người khác và phải đền tiền cọc 2 tỷ đồng.

Đến 10-2017, thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình bị khởi tố và đình chỉ chức vụ vì đã ra văn bản trái pháp luật trong trường hợp trên.

Bà N. sau đó gửi đơn yêu cầu TAND TP Sóc Trăng bồi thường thiệt hại 5,9 tỷ đồng.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam. Trong quá trình thanh tra, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc xử lý sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nêu trên.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án