Nhà chọc trời bằng cây biến đổi gien

SGGP
Một nhóm kiến trúc sư Ukraine đã giành giải cao nhất tại cuộc thi eVolo với ý tưởng về một tòa nhà chọc trời bằng loài cây biến đổi gien thân thiện với môi trường (ảnh). Ý tưởng này đã đánh bại gần 500 bài dự thi khác từ khắp nơi trên thế giới và mang về cho nhóm giải thưởng 5.000 USD tiền mặt.

Nhà chọc trời bằng cây biến đổi gien

Theo lời giới thiệu của đồ án thiết kế Tòa nhà chọc trời sống cho thành phố New York: “Khi cây lớn lên, chúng được định hình để tạo thành khung của tòa nhà chọc trời, các nhánh nhỏ hơn được tạo thành các bức tường và phòng. Là một cấu trúc hữu cơ, nó sẽ không yêu cầu vật liệu xây dựng và sẽ được duy trì đơn giản bằng nước và phân bón.

Bằng cách tích hợp cây biến đổi gien trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển của chúng vào kiến trúc, chúng ta có thể khôi phục sự cân bằng giữa các siêu đô thị số hóa và các nguồn tài nguyên của Trái đất.

Cây chọc trời là một sinh vật sống riêng biệt với hệ thống rễ, cơ chế tưới tiêu, chăm sóc và các đặc điểm phát triển của riêng nó, tập trung vào sự thích nghi của nó để sử dụng trong kiến trúc”.

Cuộc thi Nhà chọc trời eVolo vinh danh các kiến trúc sư và thiết kế kiến trúc thân thiện với môi trường, nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />