Nhà thuốc không GPP được hoạt động hết năm 2011

(SGGP). - Đây là quy định mới nhất của Bộ Y tế đối với hoạt động của nhà thuốc về tiêu chuẩn Thực hành tốt nhà thuốc (GPP). Theo đó, kể từ tháng 2-2011, các nhà thuốc không đạt tiêu chuẩn GPP vẫn được hoạt động cho đến hết ngày 31-12-2011, nhưng chỉ được bán lẻ thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn. Riêng nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc trong cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc có bán lẻ thuốc gây nghiện và nhà thuốc tại 4 thành phố lớn: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Cần Thơ buộc phải đạt GPP.

Cũng theo quy định, các nhà thuốc đạt GPP được bán lẻ thuốc thành phẩm và pha chế thuốc theo đơn. Giấy chứng nhận GPP có thời hạn 3 năm (trường hợp các giấy chứng nhận trước đây có thời hạn 2 năm được tiếp tục gia hạn hoạt động thêm 1 năm). Để đạt chuẩn GPP, chủ nhà thuốc phải có chứng chỉ hành nghề dược và có mặt tại cửa hàng trong thời gian hoạt động. Nhà thuốc phải có diện tích tối thiểu từ 10m2, được đặt ở địa điểm cố định; có đủ thiết bị để bảo quản thuốc.

N.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).