Nhà Trắng ngừng vận động Quốc hội thông qua TPP

Chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama ngày 12-11 quyết định ngừng các nỗ lực vận động Quốc hội Mỹ thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), để vấn đề này lại cho chính quyền của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và Quốc hội mới quyết định.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Obama sẽ giải thích điều này với lãnh đạo 11 nước đối tác tham gia TPP tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) diễn ra vào tuần tới tại Peru. Trước đó, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnel cho rằng ông sẽ không đưa TPP ra Thượng viện xem xét trước khi ông Trump nhậm chức. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng bác bỏ khả năng đưa TPP ra xem xét trước khi Hạ viện mới (cũng do đảng Cộng hòa chiếm đa số) nhậm chức.

Ông Trump từng cảnh báo sẽ “xóa sổ” TPP trong 100 ngày đầu cầm quyền của ông với lợi thế đảng Cộng hòa kiểm soát cả Thượng và Hạ viện. Ông Trump gọi TPP là “thảm họa” khi chuyển việc làm ra khỏi nước Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.