Nhà trị liệu sinh thái

Aiste Virkete là một nhiếp ảnh gia ở Kaunas, Lithuania, kiêm nhà trị liệu sinh thái được chứng nhận chuyên cứu chữa các loài cây trồng trong nhà. 
Virkete phát hiện rất nhiều người tặng cây vì đủ loại lý do khác nhau
Virkete phát hiện rất nhiều người tặng cây vì đủ loại lý do khác nhau

Ban đầu, khi Virkete mở studio ảnh, cô muốn có cây xanh làm phông nền cho hình ảnh của mình nhưng mua thì đắt kinh khủng. Dù được bạn bè tặng nhưng không đủ, vì vậy cô bắt đầu tìm kiếm từ các nguồn khác.

Sau khi tìm kiếm trên internet, Virkete phát hiện rất nhiều người tặng cây vì đủ loại lý do khác nhau: cây bị bệnh, cây đã phát triển quá lớn hoặc đơn giản không phù hợp với ngôi nhà hiện tại. Từ đó, cơ sở Gyvybes Langelis với biệt danh “Cửa sổ sự sống” được hình thành. Đây một trong những nơi trú ẩn thực vật đầu tiên trên thế giới với hơn 800 cây trồng trong nhà. Tuy nhiên, khu xưởng tạm thời này quá ít ánh sáng để cây cối sinh sôi nên Virkete đang quyên góp từ cộng đồng để xây dựng một nhà kính lớn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những cuộc giải cứu của cô.

Virkete coi việc trồng cây trong nhà là một cách kết nối mọi người. Cô sử dụng các loại cây trồng trong nhà để thúc đẩy các lợi ích môi sinh và tăng nhận thức về môi trường cho trẻ em.

Trong không gian hiện tại, điều này là không thể nhưng cô hình dung ra một tương lai mà ở đó tất cả những ai đến thăm đều có thể cảm nhận được những tác động tích cực của việc giải cứu cây xanh.

Từ lâu, cây trồng trong nhà được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tâm lý bằng cách cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và tăng năng suất làm việc. Nghiên cứu từ các bệnh viện cũng phát hiện rằng thực vật giúp phục hồi sức khỏe và giảm đau sau phẫu thuật.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

Thông điệp Liên bang Mỹ 2023: Tổng thống J.Biden cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa để tái thiết nền kinh tế

Đúng 21 giờ ngày 7-2 theo giờ bờ Đông (tức 9 giờ ngày 8-2 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội. Theo đó, ông đã cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa trong Thông điệp liên bang được coi là một "cành ô liu" đối với các thành viên của đảng này và "bước chạy đà" để ông chuẩn bị tuyên bố ra tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.