Nhận dạng gien gây dị ứng

Đại học Edinburg (Scotland) vừa công bố trên tạp chí British Medical Journal công trình nghiên cứu chứng tỏ một biến đổi ở gien filaggrin làm tăng hơn gấp đôi nguy cơ bị hen suyễn, sốt mùa hè và chàm bội nhiễm. Gien filaggrin vốn có nhiệm vụ giúp da sản sinh một “rào bảo vệ” chống các vật thể lạ gây dị ứng. Khi hệ miễn dịch nhận dạng nhầm bụi, ve, phấn hoa, đậu phộng, lông mèo... là yếu tố nguy hiểm, nó thúc đẩy giải phóng histamine trong cơ thể, gây những phản ứng nhẹ như ngứa, thở khò khè, hắt hơi...

Những phát hiện này là bằng chứng mạnh mẽ rằng, ít nhất trong một tập hợp những người gặp vấn đề dị ứng, khiếm khuyết ở gien filaggrin có thể là yếu tố cơ bản không chỉ phát triển chàm bội nhiễm mà còn làm cho cơ thể trở nên nhạy cảm với tác nhân gây dị ứng.

H.K. (theo Medical News Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).