Nhân Ngày Quốc tế chống tham nhũng 9-12: “Không để tham nhũng giết chết phát triển”

(SGGPO).- Đó là chủ đề mà Liên hiệp quốc đã chọn cho năm nay nhân Ngày Quốc tế chống tham nhũng, 9-12. “Không để tham nhũng giết chết phát triển” nhằm nhấn mạnh tham nhũng là một trong những tệ nạn gây trở ngại lớn nhất đối với nỗ lực của toàn thế giới đạt các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs).

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh tham nhũng không chỉ là tệ nạn mà còn phá hoại nền pháp trị, làm phương hại an ninh xã hội và tác động nghiêm trọng đến hệ thống tài chính thế giới. Những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội là nạn nhân đầu tiên và chịu hậu quả nặng nề nhất của nạn tham nhũng.

Biểu tình chống tham nhũng ở Indonesia ngày 9-12

Liên hiệp quốc khẳng định Công ước Liên hiệp quốc về chống tham nhũng là công cụ pháp lý mạnh nhất của thế giới về chống tệ nạn này và tăng cường sự liêm chính. Cơ chế mới, vừa được quyết định tại hội nghị gần đây ở Doha (Qatar) của các nước tham gia công ước, nhấn mạnh rằng các nước được đánh giá thông qua hành động chống tham nhũng chứ không phải qua lời hứa. Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon kêu gọi tất cả công dân các nước thành viên Liên hiệp quốc tham gia chiến dịch chống tham nhũng của Liên hiệp quốc trên trang web www.yournocounts.org với cam kết không bao giờ đề nghị hoặc chấp nhận hối lộ và như vậy góp phần tăng cơ hội thế giới đạt được MDGs vào năm 2015.

Cùng ngày, hàng ngàn người Indonesia đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình trên phạm vi toàn quốc. Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được triển khai tại các thành phố trung tâm và các cơ sở trọng yếu của chính phủ. Cuộc biểu tình có quy mô lớn này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Susilo Bambang hiện đang chịu áp lực nặng nề xung quanh các cáo buộc tham nhũng từ sau khi ông trúng cử hồi tháng 7 với lời hứa hẹn lãnh đạo tốt và tăng trưởng kinh tế.

C.H. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây