Nhận Nobel Hóa học đúng vào ngày sinh nhật

Ngày 10-10, Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển đã trao giải Nobel Hóa học 2007 cho nhà khoa học người Đức Gerhard Ertl (ảnh) vì những đóng góp của ông trong ứng dụng công nghiệp đối với chất xúc tác.

Giải thưởng này đặc biệt có ý nghĩa với Ertl vì nó được trao đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 71 của ông. GS Gerhard Ertl sinh năm 1936 tại Bad Cannstadt, Đức. Ông lấy bằng tiến sĩ hóa lý năm 1965 tại ĐH Công nghệ Munchen, Đức. Hiện ông là giáo sư tại Viện Max-Planck-Gesellschaft, Berlin, Đức.

Ủy ban Nobel nêu rõ giáo sư Ertl là một trong những người đầu tiên nhận thấy tiềm năng của chất hóa học trên bề mặt và tạo ra phương pháp nghiên cứu các chất xúc tác. Bộ môn khoa học này rất quan trọng trong ngành hóa công nghiệp và giúp chúng ta hiểu được những tiến trình như tại sao sắt lại gỉ, cách thức hoạt động của pin nhiên liệu và các chất xúc tác trong xe hơi. Thậm chí, hóa học bề mặt có thể giải thích cả sự thủng tầng ozone.

Nobel Hóa học là giải Nobel thứ 3 được thông báo trong tuần này. Giáo sư Ertl là người Đức thứ hai được nhận Nobel trong mùa Nobel 2007, sau tiến sĩ S. Peter Grunberg, người cùng chia giải Nobel Vật lý với GS người Pháp Albert Fert. Sau Nobel Hóa học, giải Nobel Văn chương sẽ được tuyên bố ngày 11-10, Nobel được mong đợi nhất-Nobel Hòa bình sẽ trao ngày 12-10 và cuối cùng là Nobel Kinh tế trao ngày 15-10. Đến ngày 10-12, những người nhận giải sẽ được nhận một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và một tấm séc trị giá 10 triệu couronne Thụy Điển (khoảng 1,54 triệu USD).

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.