Phiên tòa xét xử vụ buôn lậu, trốn thuế hơn 6,1 tỉ đồng ở Tây Ninh

Nhân viên hải quan thừa nhận không kiểm tra hàng hóa theo quy định

Ngày 24-12, Nguyễn Anh Hào (nguyên kiểm hóa viên Hải quan cửa khẩu Mộc Bài), bị cáo đầu tiên trong số 26 bị cáo hải quan thông đồng, giúp sức cho Nguyễn Thị Hạnh buôn lậu và cũng là bị cáo đã “mở cửa” cho 300 viên ma túy lọt qua cửa khẩu Mộc Bài ngày 23-3-2003 đã trả lời thẩm vấn.

Bị cáo Nguyễn Thị Hạnh.

Trước khi thẩm vấn Nguyễn Anh Hào, HĐXX đã hỏi đại diện Cục Hải quan Tây Ninh về cách thức kiểm tra trái cây nhập khẩu và đại diện Hải quan Tây Ninh cho biết hàng trái cây nhập khẩu phải kiểm tra 100%.

Trả lời thẩm vấn, Nguyễn Anh Hào cũng thừa nhận ngày 23-3-2003, lãnh đạo Hải quan cửa khẩu Mộc Bài đã quyết định kiểm tra 100% số trái cây do doanh nghiệp của Nguyễn Thị Hạnh đứng tên khai báo hải quan nhưng bị cáo chỉ kiểm tra xác suất có 10%! Hào khai như vậy nhưng HĐXX cho rằng theo lời khai của Phạm Thanh Hùng (làm thuê cho Hạnh) và ông Trần Văn Hồng (tài xế xe của Hạnh) thì ngày 23-3-2003, Hào chỉ ra đứng “ngó ngó” chứ không hề kiểm tra hàng!

Sau gần 2 tiếng đồng hồ trả lời thẩm vấn, Nguyễn Anh Hào mới thừa nhận bị cáo có hai cái sai là tự ý thay đổi hình thức kiểm tra hàng hóa và bớt số lượng hàng hóa để tính thuế cho Nguyễn Thị Hạnh nhưng không báo lại với lãnh đạo. Mặc dù đã thừa nhận sai phạm trước HĐXX và đại diện VKS nhưng khi trả lời thẩm vấn của luật sư thì Hào lại cho rằng mình bị truy tố oan!

Cùng ngày, HĐXX và đại diện VKS cũng đã thẩm vấn hai bị cáo hải quan khác là Phan Văn Hiên (người đã cùng với Nguyễn Anh Hào “mở cửa” cho ma túy) và Lương Văn Đảm. Cũng giống như Nguyễn Anh Hào, Hiên và Đảm thừa nhận họ không kiểm tra 100% hàng hóa theo qui định nhưng lại cho rằng họ đã bị truy tố oan!

Nguyễn Thị Hạnh khai mỗi chuyến hàng bồi dưỡng cho các bị cáo hải quan từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nhưng các bị cáo hải quan không thừa nhận. Không “Nhận hối lộ” nhưng vì sao lại cố ý làm trái là câu hỏi lớn mà dư luận đặt ra với các bị cáo hải quan trong vụ án này.

Ngày 27-12, phiên tòa sẽ tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo hải quan còn lại. 

N.H.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trước đó, ngày 5-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Trình (phóng viên Báo điện tử Dân Việt) về hành vi nhận hối lộ 250 triệu đồng. Ảnh: TTXVN

Bắt Trưởng VPĐD báo Dân Việt tại Quảng Ninh

Ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và tạm giam đối với Hoàng Anh Tuấn (39 tuổi, ở tổ 5, khu 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) với vai trò đồng phạm trong vụ án nhận hối lộ.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Bắt nhóm cướp nhờ camera an ninh

Sau khi bị cướp giật chiếc bóp chứa tài sản cùng nhiều giấy tờ thì anh H. được nhân viên tiệm Internet gọi tới lấy giấy tờ và coi lại camera. Vô tình người vứt chiếc bóp lại có mặt ở tiệm nên anh vội báo cho công an.

Vụ án

Các bị cáo làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV hầu tòa

Sáng nay 26-10, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).