Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM

Nháo nhác tìm trường

1 giờ 30 trưa 16-7, bộ phận tuyển sinh của Trường THPT Hàn Thuyên mới bắt đầu làm việc và trở nên quá tải với hàng trăm phụ huynh học sinh (PHHS) chờ mua hồ sơ. Trường THPT Hàn Thuyên và 7 trường THPT khác trở thành “phao cứu sinh” cho 13.000 HS rớt cả 2 nguyện vọng (NV) vào lớp 10 chưa biết đi về nơi đâu.

“Giá mà...”

Học sinh xem kết quả năm 2007 tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai quận 3. Ảnh: Mai Hải

Với tâm lý “chậm chân, con không có chỗ học”, nhiều PHHS kiên nhẫn đợi chờ. Nhà trường phải mời PHHS vào ngồi trong 6 phòng học, mỗi phòng có sức chứa khoảng 50 người và cho người đến tận nơi bán hồ sơ nhằm tránh tình trạng chen chúc xô đẩy.

Đến 3 giờ chiều, hai vợ chồng chị Đỗ Thị Sương (quận Tân Bình) vẫn còn ngồi nán lại Trường THPT Hàn Thuyên chờ lấy phiếu “Biên nhận hồ sơ xét tuyển”. Chị nói: “Con tôi được 35,75 điểm. NV 1 ghi Nguyễn Thượng Hiền thiếu điểm, NV 2 ghi Trần Phú cũng thiếu nốt, thiếu chỉ nửa điểm. Nếu cháu ghi NV 1 là Trần Phú thì lại dư điểm. Mấy đứa bạn của con tôi rớt hết NV nên tụi nhỏ cứ khóc suốt. Giá mà… Chồng tôi là thương binh đâu có tiền cho con học dân lập, tư thục. Nếu không xin được trường nào chắc cho con nghỉ học quá!”.

8 trường thiếu chỉ tiêu nhận khoảng 1.400 HS trong khi có đến hơn 13.000 HS rớt cả 2 NV, cánh cửa hẹp càng hẹp thêm bởi Trường Năng khiếu TDTT là trường năng khiếu tuyển HS rất giới hạn.

“Sức nóng” tập trung nhiều nhất vào THPT Hàn Thuyên, 7 trường còn lại đều ở vùng ven và ngoại thành. Thời gian tuyển sinh kéo dài đến hết ngày 21-7 và các trường lấy điểm từ cao xuống thấp, do vậy, HS điểm thấp cũng khó “có cửa” vào các trường. Trường THPT Thủ Thiêm, quận 2 có điểm chuẩn chỉ 13 nhưng hiện muốn nộp đơn vào trường, HS phải có ít nhất 20 điểm trở lên. Buổi đầu tiên bán hồ sơ cũng đã có gần 100 đơn bán ra.

Trường Vĩnh Lộc (Bình Tân) đang xây, chỉ thu đơn vào ngày 20, 21-7 tại THCS Bình Hưng Hòa nhưng PHHS đang lo cuống cuồng, sợ trường hết chỉ tiêu. Chị Phạm Thị Ngà nói như than: Cầu xin Trường Hàn Thuyên nhận con tôi, nếu ngày 23-7 trường trả hồ sơ, tôi biết xin con học ở đâu? Tôi ly dị chồng, phải làm mướn nuôi hai con. Thấy con ham học nên mình cũng ráng sức nhưng ngặt điểm con có 24,5. Giống như chị Ngà, anh Hoàng chạy xe ôm cũng đang lo lắng con mình chẳng biết có trúng tuyển không. Anh nói: “Người nghèo làm sao có tiền học trường tư với học phí một tháng trên dưới 2 triệu đồng”.

Ông Hiệu trưởng Trường THPT Hàn Thuyên Nguyễn Việt Cường lưu ý PHHS cần cân nhắc kỹ trước khi nộp đơn nếu HS điểm lớp 10 thấp. Các trường hợp không đạt 18 điểm PHHS nên quan tâm đến việc xin học trung học nghề, giáo dục thường xuyên và tư thục… Chỉ trong buổi chiều 16-7, trường đã bán được 400 hồ sơ (chỉ tiêu tuyển là 300).

May mắn không mỉm cười với tất cả HS

Chưa bao giờ, số lượng HS không trúng tuyển lại nhiều như “sung rụng” đến thế, chiếm gần 22% với 13.000 HS, trái ngược hẳn với tuyên bố của Sở GD – ĐT năm nay tư vấn cho PHHS rất kỹ càng, phát hành hẳn danh sách hơn 170 trường cho PHHS chọn lựa. Chị Minh Thu, quận 3 nói: “Chưa biết điểm thi đã phải chọn trường, mà điểm chuẩn của các trường mỗi năm mỗi thay đổi”.

Nhiều bậc cha mẹ ví von: “Chọn 2 NV giống như chơi xổ số, kết quả của nó không phải là “sáng mua, chiều sổ” mà chính là 3 năm học hành, là tương lai của con trẻ”. “Dù HS rớt nhiều nhưng tuyển sinh năm nay nghiêm túc, không có việc các trường lấy thêm chỉ tiêu (ngoại trừ trường thiếu) dễ dẫn đến tiêu cực “chạy trường”. HS có điểm thấp nếu không có điều kiện học trường tư thì có thể theo học tại các trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên. Học các trường này vẫn có thể thi lên ĐH, CĐ”, ông Trần Thanh Huấn, Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương, nhận định.

Người rớt 2 NV đang hồi hộp đợi chờ kết quả. Người trúng NV nhưng không hài lòng vì dư tới gần chục điểm, có thể chọn trường khác tốt hơn, còn đang lưỡng lự chưa muốn nộp hồ sơ. Đó là tâm trạng ngổn ngang của nhiều PHHS vào mỗi mùa tuyển sinh lớp 10.

Phương án xét tuyển theo NV rõ ràng chưa phải là phương án tối ưu, nhất là khi có hàng ngàn HS điểm cao rớt cả 2 NV. Việc phân luồng HS vào trường nghề ở các nước phát triển là chuyện bình thường, nhưng ở Việt Nam, tâm lý PHHS chưa sẵn sàng cho điều này và các trường nghề chúng ta chưa đủ tốt để gầy dựng lòng tin cho PHHS. Do vậy, chuyện PHHS khốn khổ vì chọn NV lớp 10 sẽ còn kéo dài dài.

Hồng Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đến ngày 25-12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục