Nhật Bản bào chế thành công kháng thể phòng MERS-CoV từ trứng đà điểu

(SGGPO).- Nhóm các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản do Giáo sư Yasuhiro Tsukamoto đứng đầu đã nghiên cứu và bào chế thành công một số lượng lớn kháng thể từ trứng đà điểu, có khả năng ức chế mạnh đối với coronavirus - loại virus gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV), mang lại hiệu quả rất lớn trong việc dự phòng lây nhiễm MERS-CoV.

Nghiên cứu do nhóm chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học động vật thuộc Viện Cao học - Đại học Kyoto và Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Lục quân Mỹ (USAMRIID) phối hợp thực hiện. Loại dược phẩm trên, được chế dưới dạng xịt, đã được thử nghiệm tại USAMRIID. Một số lượng lớn dược phẩm này đã được chuyển đến Hàn Quốc và Mỹ. Theo Giáo sư Tsukamoto, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một dạng protein bề mặt của coronavirus từ tế bào của con tằm và đưa protein này vào cơ thể đà điểu dưới dạng kháng nguyên, sau đó tinh chế kháng thể từ trứng của đà điểu có kháng thể chống virus.

Công ty Bioventure Mỹ và Trung tâm nghiên cứu của công ty này cũng đang thúc đẩy chiến dịch đối phó với dịch MERS-CoV cùng Đại học Kyoto. Hiện, trung tâm đang kiểm tra các tác dụng phụ và hiệu quả kháng thể sau khi tinh chế. Vì dược phẩm trên chưa được chứng nhận nên chưa thể đưa trực tiếp vào cơ thể người, tạm thời chỉ dùng dưới dạng phun sương chứa kháng thể để xịt vào khẩu trang, tay và tay nắm cửa để phòng dịch. Loại dược phẩm này dự kiến sẽ được phát cho các nhân viên y tế và các sân bay ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.