Nhật Bản cải tổ nội các

Sau nhiều tháng uy tín sụt giảm, toàn bộ bộ trưởng trong Chính phủ Nhật Bản đã từ chức vào ngày 1-8, để mở đường cho cuộc cải tổ nội các của Thủ tướng Yasuo Fukuda, tiến hành vào tối cùng ngày, nhằm phá vỡ bế tắc chính trị hiện nay tại Tokyo.

Động thái trên của Thủ tướng Fukuda được coi là nhằm khôi phục sự ủng hộ của công chúng đối với LDP trước cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn có thể diễn ra trong thời gian tới.

Thủ tướng Fukuda trả lời phỏng vấn tại văn phòng Phủ thủ tướng ở Tokyo.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Fukuda đã thay thế 13 trong số 17 bộ trưởng. Trong 13 bộ trưởng mới có Ngoại trưởng Masahiko Komura, Bộ trưởng Quốc phòng Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Nội vụ và Bưu chính Hiroya Masuda, Bộ trưởng Tư pháp Okiharu Yasuoka, Bộ trưởng Tài chính Bunmei Ibuki, Bộ trưởng kinh tế Kaoru Yosano, Bộ trưởng Môi trường Tetsuo Saito, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và kỹ thuật Tsuneo Suzuki, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Yoichi Masuzoe, Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Seichi Ota, Chánh Văn phòng Nội các Nobutaka Machimura… Nội các mới sẽ nhậm chức tại Hoàng cung vào ngày 2-8.

Thủ tướng Yasuo Fukuda cũng đã bác bỏ khả năng tổ chức một cuộc bầu cử trước thời hạn sau khi cải tổ nội các.

Trước đó, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua kiến nghị khiển trách Thủ tướng Fukuda do phe đối lập đệ trình. Thủ tướng Fukuda trở thành Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản bị khiển trách tại Thượng viện.

Dưới sức ép từ các đảng đối lập, uy tín của nội các sụt giảm khoảng 20% trong thời gian gần đây, đã dẫn đến quyết định trên của ông Fukuda, dù trước đó ông đã bác bỏ đề xuất này.

Các nhà phân tích nhận định, cuộc cải tổ nội các nếu thành công sẽ giúp ông Fukuda phá vỡ bế tắc chính trị nảy sinh từ những chỉ trích của các đảng đối lập về cách thức điều hành của thủ tướng trong việc xử lý vấn đề bảo hiểm y tế cho người cao tuổi, lương hưu và các vụ bê bối tại Bộ Quốc phòng.

Cùng ngày, Thủ tướng Fukuda, kiêm Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Taro Aso làm Tổng thư ký LDP. Ông Aso, 67 tuổi, trúng cử nghị sĩ Hạ viện Nhật Bản năm 1979, từng giữ chức Bộ trưởng kinh tế và Bộ trưởng Ngoại giao. Ông cũng từng là Trưởng ban chính sách và Tổng thư ký LDP.

T.H. (Theo AFP, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.