Nhật Bản có chiến lược quốc phòng mới

NHK ngày 17-6 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố chiến lược phát triển vũ khí mới, mở đường cho các công ty Nhật Bản xuất khẩu vũ khí. Trước đó, vào tháng 3, nội các Nhật đã phê chuẩn “3 nguyên tắc chuyển giao thiết bị quốc phòng” giúp dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí ra nước ngoài kéo dài gần 50 năm.

Theo chiến lược mới, các công ty Nhật Bản được phép phát triển các sản phẩm cùng các hãng sản xuất nước ngoài để cải thiện công nghệ hoặc cắt giảm chi phí. Nhật Bản đang nghiên cứu và phát triển các hệ thống radar và các máy bay do thám không người lái. Chính phủ Nhật Bản từng tuyên bố cần nâng cao năng lực quốc phòng, tăng cường khả năng phòng thủ để bảo vệ các đảo xa khỏi nguy cơ bị xâm chiếm.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.