Nhật Bản công bố kế hoạch về căn cứ Mỹ

Hôm nay (10-5), chính phủ Thủ tướng Yukio Hatoyama sẽ công bố dự thảo kế hoạch về việc di chuyển căn cứ Futenma của Mỹ tại tỉnh Okinawa, dọn đường cho các cuộc thảo luận với Mỹ vào ngày 12-5.

Theo hãng tin Kyodo, Nhật sẽ chuyển căn cứ quân sự Futenma tại thành phố đông dân cư Ginowan sang khu vực bờ biển thành phố Nago cũng thuộc tỉnh Okinawa như đã được sự đồng thuận với Mỹ vào năm 2006.  Tuy nhiên, việc thực thi kế hoạch này đang gặp phản đối mạnh mẽ của một số chính đảng và dư luận trong nước. Thậm chí nhiều người còn cảnh báo việc đẩy mạnh thực thi kế hoạch này sẽ dẫn đến một cuộc xung đột tương tự đã xảy ra vào những năm 1960, khi những người phản đối đụng độ với cảnh sát về kế hoạch xây dựng sân bay Narita ở ngoại ô thủ đô Tokyo.

Truyền thông Nhật Bản tiết lộ rằng, chính phủ đang có kế hoạch di chuyển một đơn vị của căn cứ quân sự trên từ thành phố Ginowan trên đảo Okinawa đến thành phố ven biển Henoko, như thỏa thuận đạt được năm 2006. Nguồn tin từ văn phòng chính phủ cho biết, Thủ tướng Hatoyama có kế hoạch công du đến Okinawa lần thứ hai vào ngày 15-5, tiếp theo sau chuyến công du đầu tiên của ông vào ngày 4 -5 trên cương vị thủ tướng. 
 

X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.