Nhật Bản dùng vệ tinh siêu nhỏ thám hiểm Mặt trăng

SGGP
Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết sẽ sử dụng vệ tinh siêu nhỏ có kích thước 37x24x11cm để thám hiểm bề mặt Mặt trăng trong thời gian tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Theo kế hoạch được công bố, JAXA và nhóm nghiên cứu của Đại học Tokyo sẽ sử dụng tên lửa SLS của Mỹ để phóng 2 vệ tinh trọng lượng 10-13kg, trong đó vệ tinh Omotenashi có chiều dài 37cm, rộng 24cm và cao 11cm được gắn động cơ đẩy và túi khí để có thể đáp xuống Mặt trăng an toàn. Vệ tinh còn lại có nhiệm vụ kiểm nghiệm kỹ thuật sử dụng trọng lực của Mặt trăng để tự thay đổi quỹ đạo bay trên không gian.

Năm 2007, JAXA đã phóng thành công vệ tinh Kaguya và chụp được hình ảnh chi tiết bề mặt Mặt trăng, sau đó cơ quan này tiếp tục xây dựng kế hoạch phóng tàu vũ trụ không người lái SLIM. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí dành cho các dự án trên quá lớn, JAXA đã chuyển hướng nghiên cứu phát triển các thiết bị thám hiểm siêu nhỏ, giá thành rẻ.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.