Nhật Bản dùng vệ tinh siêu nhỏ thám hiểm Mặt trăng

SGGP
Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết sẽ sử dụng vệ tinh siêu nhỏ có kích thước 37x24x11cm để thám hiểm bề mặt Mặt trăng trong thời gian tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Theo kế hoạch được công bố, JAXA và nhóm nghiên cứu của Đại học Tokyo sẽ sử dụng tên lửa SLS của Mỹ để phóng 2 vệ tinh trọng lượng 10-13kg, trong đó vệ tinh Omotenashi có chiều dài 37cm, rộng 24cm và cao 11cm được gắn động cơ đẩy và túi khí để có thể đáp xuống Mặt trăng an toàn. Vệ tinh còn lại có nhiệm vụ kiểm nghiệm kỹ thuật sử dụng trọng lực của Mặt trăng để tự thay đổi quỹ đạo bay trên không gian.

Năm 2007, JAXA đã phóng thành công vệ tinh Kaguya và chụp được hình ảnh chi tiết bề mặt Mặt trăng, sau đó cơ quan này tiếp tục xây dựng kế hoạch phóng tàu vũ trụ không người lái SLIM. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí dành cho các dự án trên quá lớn, JAXA đã chuyển hướng nghiên cứu phát triển các thiết bị thám hiểm siêu nhỏ, giá thành rẻ.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở New York. Ảnh: Reuters

Bước đột phá về kiểm soát súng đạn ở Mỹ

Ngày 25-6 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật lưỡng đảng, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất gần 30 năm qua, trong bối cảnh các vụ xả súng xảy ra hàng ngày khiến hơn 19.000 người Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />