Nhật Bản: Hiroshima tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử

SGGP
Sáng 6-8, chính quyền TP Hiroshima, Nhật Bản, đã tổ chức Lễ tưởng niệm 72 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống TP. 

Những cánh chim hòa bình trong lễ tưởng niệm 71 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima, Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Những cánh chim hòa bình trong lễ tưởng niệm 71 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima, Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Tham dự buổi lễ, ngoài lãnh đạo Nhật Bản, còn có đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và khoảng 80 nước trên thế giới, trong đó có các cường quốc hạt nhân như Mỹ, Anh, Pháp và Nga.  
Đúng 8 giờ 15 giờ địa phương (6 giờ 15 giờ Việt Nam), thời khắc 72 năm trước quả bom nguyên tử  phát nổ ở độ cao 600m trên bầu trời Hiroshima, những hồi chuông tưởng niệm đã ngân lên cùng những phút mặc niệm, tưởng nhớ khoảng 140.000 người đã thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới. 
Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức ở Công viên tưởng niệm Hòa bình, Thị trưởng TP Hiroshima Kazumi Matsui hối thúc Chính phủ Nhật Bản thông qua một hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh phải có sự tham gia của cả những nước có và không có vũ khí hạt nhân mới thực sự hiện thực hóa được “một thế giới không có vũ khí hạt nhân”. Ông Abe khẳng định, Nhật Bản duy trì nguyên tắc 3 không gồm không sản xuất, sở hữu và cho phép có vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.