Nhật Bản ký FTA đầu tiên với châu Âu

Hãng AFP dẫn tin Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Thụy Sĩ là quốc gia châu Âu đầu tiên ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Nhật Bản. Đây là thỏa thuận FTA quan trọng nhất của Thụy Sĩ kể từ năm 1972, khi nước này ký với Cộng đồng châu Âu (CE).

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và hiện là một trong những thị trường lớn của Thụy Sĩ. Thỏa thuận vừa ký cho phép cải thiện cách tiếp cận thị trường Nhật Bản và các điều kiện khung đối với các nhà xuất khẩu, giới đầu tư cũng như các nhà cung cấp dịch vụ Thụy Sĩ.

Ước tính, trong vòng 10 năm, thỏa thuận vừa ký sẽ giúp giảm tới 99% thuế hải quan trong trao đổi thương mại giữa 2 nước, nhất là với những sản phẩm công nghiệp và phần lớn sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, thỏa thuận cũng tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc cạnh tranh, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử, trao đổi nhân lực cho mục đích thương mại...

Hai nước đã cam kết trở thành đối tác kinh tế và chuẩn bị cho việc ký kết thỏa thuận từ tháng 9-2008, trong chuyến thăm của Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ lúc đó là Micheline Calmy-Rey tới Tokyo.

 V.Kh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.