Nhật Bản nâng mức cảnh báo núi lửa phun trào

SGGP
Kyodo đưa tin rạng sáng 31-3, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng cảnh báo hoạt động núi lửa Otake thêm một bậc, lên mức 3 trên thang cảnh báo gồm 5 cấp độ sau khi núi lửa này tiếp tục phun trào vào khoảng 3 giờ sáng cùng ngày. 

Núi lửa Otake. Nguồn: EPA

Núi lửa Otake. Nguồn: EPA

Nhiều hòn đá lớn bắn ra gần 1km tính từ miệng núi lửa và có nguy cơ văng xa đến 2km. Người dân được khuyến cáo không nên đến gần núi lửa Otake. 

Trước đó, chính quyền địa phương cho biết, núi lửa Otake trên đảo Suwanose thuộc tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản đã phun trào lúc 22 giờ 5 phút (giờ địa phương) ngày 30-3, khiến đất đá văng ra xa hàng trăm mét và buộc cơ quan khí tượng nước này nâng mức cảnh báo. Hiện chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại do núi lửa phun trào. Đảo Suwanose là một hòn đảo núi lửa với ít cư dân sinh sống, nằm cách 230km về phía Nam - Tây Nam tỉnh Kagoshima.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.