Nhật Bản triển lãm protein phát sáng xanh

(SGGP 12G).- Báo Nhật Bản Ashahi sáng nay cho biết, tại Bảo tàng Khoa học biển Kaikyokan vừa trưng bày chất protein phát sáng xanh (GFP), loại chất vừa mang lại giải Nobel Hóa học 2008 cho 1 nhà nghiên cứu người Nhật và 2 nhà khoa học người Mỹ.

Giải Nobel Hóa học năm nay được trao cho 3 nhà khoa học có khám phá đầu tiên về GFP và một loạt phát triển quan trọng khác dẫn tới việc sử dụng GFP như một công cụ trong ngành sinh học hiện đại. Nghiên cứu của 3 nhà khoa học này đã giúp phát triển các phương pháp để xem xét những quá trình trước đó chưa được biết đến, như sự phát triển của các tế bào thần kinh trong não hoặc cách thức lan truyền của tế bào ung thư.

Tại cuộc triển lãm, người ta có thể thấy 1 khối GFP có đường kính khoảng 10cm. GFP được quan sát lần đầu tiên ở sứa biển vào năm 1962 và thường xuất hiện vào mùa xuân và hè.


H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.