Nhật Bản triển lãm protein phát sáng xanh

(SGGP 12G).- Báo Nhật Bản Ashahi sáng nay cho biết, tại Bảo tàng Khoa học biển Kaikyokan vừa trưng bày chất protein phát sáng xanh (GFP), loại chất vừa mang lại giải Nobel Hóa học 2008 cho 1 nhà nghiên cứu người Nhật và 2 nhà khoa học người Mỹ.

Giải Nobel Hóa học năm nay được trao cho 3 nhà khoa học có khám phá đầu tiên về GFP và một loạt phát triển quan trọng khác dẫn tới việc sử dụng GFP như một công cụ trong ngành sinh học hiện đại. Nghiên cứu của 3 nhà khoa học này đã giúp phát triển các phương pháp để xem xét những quá trình trước đó chưa được biết đến, như sự phát triển của các tế bào thần kinh trong não hoặc cách thức lan truyền của tế bào ung thư.

Tại cuộc triển lãm, người ta có thể thấy 1 khối GFP có đường kính khoảng 10cm. GFP được quan sát lần đầu tiên ở sứa biển vào năm 1962 và thường xuất hiện vào mùa xuân và hè.


H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.