Nhật Bản triển lãm protein phát sáng xanh

(SGGP 12G).- Báo Nhật Bản Ashahi sáng nay cho biết, tại Bảo tàng Khoa học biển Kaikyokan vừa trưng bày chất protein phát sáng xanh (GFP), loại chất vừa mang lại giải Nobel Hóa học 2008 cho 1 nhà nghiên cứu người Nhật và 2 nhà khoa học người Mỹ.

Giải Nobel Hóa học năm nay được trao cho 3 nhà khoa học có khám phá đầu tiên về GFP và một loạt phát triển quan trọng khác dẫn tới việc sử dụng GFP như một công cụ trong ngành sinh học hiện đại. Nghiên cứu của 3 nhà khoa học này đã giúp phát triển các phương pháp để xem xét những quá trình trước đó chưa được biết đến, như sự phát triển của các tế bào thần kinh trong não hoặc cách thức lan truyền của tế bào ung thư.

Tại cuộc triển lãm, người ta có thể thấy 1 khối GFP có đường kính khoảng 10cm. GFP được quan sát lần đầu tiên ở sứa biển vào năm 1962 và thường xuất hiện vào mùa xuân và hè.


H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.