Nhật Bản tưởng niệm nạn nhân động đất, sóng thần

SGGP
Ngày 11-3, lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản hủy lễ tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Nhật Bản tưởng niệm nạn nhân động đất, sóng thần

 Cũng giống như Tokyo, tại ba tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất bởi thảm họa kép trên gồm Fukushima, Iwate và Miyagi, chính quyền đã thu hẹp quy mô các lễ tưởng niệm vì lo ngại về sự lây lan của Covid-19. Trận động đất kinh hoàng cách đây 9 năm đã tàn phá khu vực Đông Bắc Nhật Bản khiến 15.899 người thiệt mạng và 2.529 người mất tích. Thảm họa kép này là tác nhân trực tiếp gây ra sự cố hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã đạt nhiều thành tựu trong quá trình tái thiết các khu vực bị tàn phá. Vào cuối tuần này, tuyến đường sắt Joban nối thủ đô Tokyo với tỉnh Miyagi - tâm chấn của trận động đất năm 2011 dự kiến sẽ được khai trương.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau thảm họa kép nói trên tuyến đường sắt này hoạt động đầy đủ trở lại. Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc từ tỉnh Fukushima.

Các lệnh sơ tán cũng được dỡ bỏ ở nhiều khu vực tỉnh Fukushima. Theo Japan Times, hôm 4-3, Chính phủ Nhật Bản đã lần đầu tiên dỡ bỏ một phần lệnh cấm đi lại tới thị trấn Futaba (ảnh), nơi bị cấm tiếp cận kể từ sau sự cố hạt nhân Fukushima, để chuẩn bị cho hành trình rước đuốc Olympic sẽ bắt đầu vào ngày 26-3 ở tỉnh Fukushima. Trong trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến xấu, Nhật Bản có thể phải hủy bỏ tổ chức Thế vận hội Olympic. Nếu điều này xảy ra, GDP của Nhật Bản có thể mất khoảng 7.800 tỷ USD.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đại Kim tự tháp thắp sáng tình đoàn kết

Tối 30-3, Đại Kim tự tháp thuộc quần thể Giza nổi tiếng ở phía Tây Nam thủ đô Cairo của Ai Cập đã thắp sáng trời đêm bằng những thông điệp thể hiện tình đoàn kết với những y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP