Nhật Bản: Tỷ lệ lạm phát tăng cao kỷ lục

SGGP
Reuters dẫn số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 20-5 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - thước đo để tính lạm phát, của nước này trong tháng 4 đã tăng 2,1%.

 Chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản trong tháng 4 đã tăng 2,1% (ảnh minh họa)

Chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản trong tháng 4 đã tăng 2,1% (ảnh minh họa)

Nguyên nhân là giá hàng hóa tăng cao và đồng yen giảm, làm tăng chi phí nhập khẩu. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, CPI của Nhật Bản tăng vượt mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đề ra.

CPI (trừ thực phẩm tươi sống) của Nhật Bản tăng mạnh trong bối cảnh việc nước này giảm mạnh cước phí điện thoại di động trong nhiều tháng qua đã bắt đầu tác động tới chỉ số lạm phát. Cuộc xung đột ở Ukraine đã đẩy giá năng lượng (trong đó có dầu thô) và nguyên vật liệu tăng cao hơn, gây thêm áp lực lạm phát.

Tháng 3 vừa qua, Nhật Bản ghi nhận CPI tăng 0,8%. Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tháng 3-2015, CPI của Nhật Bản cũng đã tăng trên 2% do tác động của việc nước này tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8%. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />