Nhật, Mỹ cảnh báo về luật pháp quốc tế ở biển Đông bị đe dọa

Hãng tin BBC ngày 15-12 dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Australia xác nhận 1 máy bay P-3 Orion của họ đã thực hiện “cuộc tuần tra hàng hải định kỳ”, nằm trong nỗ lực duy trì an ninh và ổn định khu vực. Chuyến bay này diễn ra trên các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng và bồi đắp trái phép ở biển Đông.

Theo Kyodo, Cố vấn chính sách của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Masanori Nishi ngày 14-12 đã cảnh báo rằng, Trung Quốc có mục tiêu quân sự trong hoạt động xây đảo trái phép ở biển Đông. Trong bài viết đăng trên tuần báo Defense News của Mỹ, ông Nishi viết: “Trung Quốc đang xây dựng các hòn đảo ở biển Đông để lắp đặt các radar và tên lửa phòng không”.

Cùng ngày, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift cảnh báo rằng luật pháp quốc tế ở biển Đông đang bị đe dọa do nguy cơ sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết các tranh chấp. Đô đốc Swift yêu cầu Trung Quốc đưa các tranh chấp ra trọng tài quốc tế để giải quyết. Giới chức quốc phòng Mỹ cũng cho biết, từ nay tới cuối năm 2015, hải quân Mỹ sẽ không tiến hành thêm hoạt động tuần tra nào trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép tại biển Đông.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.