Nhật, Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới vào năm 2014

Ngày 21-4, Trung tướng Patrick O'Reilly, người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa chống tên lửa thế hệ mới nhất (SM3 block 2A) mà Nhật - Mỹ đang cùng nhau phát triển sẽ được bắn thử nghiệm vào năm 2014.

Phát biểu trước Tiểu ban Quân lực Ủy ban ngân sách Thượng viện Mỹ, Trung tướng O'Reilly, cho biết hệ thống tên lửa SM3 block 2 được Nhật - Mỹ triển khai nghiên cứu chung từ năm 2006, trong đó Nhật Bản phụ trách phần bộ phận hình trụ trên phần đầu tên lửa có tên gọi là "nose corn" và một phần động cơ tên lửa đẩy. Ngoài ra, Nhật Bản còn đầu tư vào dự án này khoảng từ 1-1,2 tỷ USD. Tướng O'Reilly cho biết sau khi chính quyền Hatoyama lên cầm quyền, Nhật Bản đã tích cực thúc tiến nhanh dự án này. Nếu dự án SM3 này thành công, phạm vi phòng thủ bầu trời sẽ được mở rộng gấp hai lần so với hiện nay. Tướng O'Reilly cho biết hai nước sẽ bắt đầu thảo luận để có thể chính thức sản xuất thử nghiệm hệ thống SM3 vào năm 2011.

Tướng O'Reilly cũng cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa mới sẽ có khả năng chống lại các cuộc tấn công từ tên lửa của Bắc Triều Tiên và Iran. Do vậy, hệ thống này sẽ được triển khai trên cả đất liền lẫn trên tàu lớp Aegis. Dự kiến đến năm 2018, hệ thống này sẽ được triển khai tới đất liền và vùng biển của Châu Âu.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.