Nhiếp ảnh gia người Anh Martin Pugh đoạt giải Nhiếp ảnh gia Thiên văn học năm 2009

(SGGPO).- Đêm qua, 9-9, tại Đài thiên văn Hoàng gia ở Greenwich, London (Anh), nhiếp ảnh gia người Anh Martin Pugh đã được nhận giải Nhiếp ảnh gia Thiên văn học 2009. Đây là thành quả xứng đáng dành cho ông sau 2 tháng trời quan sát đám mây đen xoáy hình thành nên Tinh vân đầu ngựa (Horsehead Nebula).

Bức ảnh Horsehead Nebula của ông Martin Pugh cũng đoạt giải ở thể loại Không gian sâu thẳm (Deep Space).

Horsehead Nebula

Bức ảnh tựa đề Star Trails Blue Mountains của nhiếp ảnh gia người Australia Ted Dobosz đoạt giải ở thể loại Không gian và Trái đất (Earth and Space). Ông chụp bức ảnh này khi cắm trại ban đêm tại vườn quốc gia Blue Mountains, gần Sydney (Australia). Star Trails Blue Mountains là hình ảnh ghi lại những vật sáng của ngôi sao quanh bầu trời.

Star Trails Blue Mountains

Bức ảnh Blue Sky Moon của nhiếp ảnh gia người Ireland Michael O’Connell đoạt giải ở thể loại hệ mặt trời (Our Solar System).

Blue Sky Moon

Giải thưởng cuối cùng – giải Nhiếp ảnh gia trẻ của năm thuộc về Paul Smith, 15 tuổi đến từ Sherlock (Ireland) với bức ảnh Occultation of Venus (Sự che lấp của Kim Tinh).

Occultation of Venus

Đây là lần đầu tiên cuộc thi Nhiếp ảnh gia Thiên văn học được tổ chức. Cuộc thi đã thu hút 540 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia đến từ 25 quốc gia. Ngoài 5 giải thưởng lớn kể trên, còn có các giải phụ khác.

N.Q (Theo dpnow,ac)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.