Nhiếp ảnh gia người Anh Martin Pugh đoạt giải Nhiếp ảnh gia Thiên văn học năm 2009

(SGGPO).- Đêm qua, 9-9, tại Đài thiên văn Hoàng gia ở Greenwich, London (Anh), nhiếp ảnh gia người Anh Martin Pugh đã được nhận giải Nhiếp ảnh gia Thiên văn học 2009. Đây là thành quả xứng đáng dành cho ông sau 2 tháng trời quan sát đám mây đen xoáy hình thành nên Tinh vân đầu ngựa (Horsehead Nebula).

Bức ảnh Horsehead Nebula của ông Martin Pugh cũng đoạt giải ở thể loại Không gian sâu thẳm (Deep Space).

Horsehead Nebula

Bức ảnh tựa đề Star Trails Blue Mountains của nhiếp ảnh gia người Australia Ted Dobosz đoạt giải ở thể loại Không gian và Trái đất (Earth and Space). Ông chụp bức ảnh này khi cắm trại ban đêm tại vườn quốc gia Blue Mountains, gần Sydney (Australia). Star Trails Blue Mountains là hình ảnh ghi lại những vật sáng của ngôi sao quanh bầu trời.

Star Trails Blue Mountains

Bức ảnh Blue Sky Moon của nhiếp ảnh gia người Ireland Michael O’Connell đoạt giải ở thể loại hệ mặt trời (Our Solar System).

Blue Sky Moon

Giải thưởng cuối cùng – giải Nhiếp ảnh gia trẻ của năm thuộc về Paul Smith, 15 tuổi đến từ Sherlock (Ireland) với bức ảnh Occultation of Venus (Sự che lấp của Kim Tinh).

Occultation of Venus

Đây là lần đầu tiên cuộc thi Nhiếp ảnh gia Thiên văn học được tổ chức. Cuộc thi đã thu hút 540 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia đến từ 25 quốc gia. Ngoài 5 giải thưởng lớn kể trên, còn có các giải phụ khác.

N.Q (Theo dpnow,ac)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.