Nhiều cuộc hội đàm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

SGGPO
 Một ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Singapore, đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương.

Trưa 11-6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long-nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đã có cuộc hội đàm  với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cùng dự có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Theo truyền hình Singapore Channel News Asia, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra ngày 12-6, đồng thời cảm ơn Singapore đã tổ chức đón tiếp chu đáo.

Trong diễn biến liên quan, các quan chức Triều Tiên và Mỹ sáng 11-6 cũng bắt đầu cuộc họp cấp chuyên viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc họp này diễn ra tại khách sạn Ritz Carlton giữa Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim, Trưởng phái đoàn Mỹ và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Ông Kim từng là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng là Đại diện đặc biệt của Mỹ phụ trách chính sách với Triều Tiên. Trước đó, hai ông đã có các cuộc gặp tương tự tại làng đình chiến Panmunjom để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Giới quan sát quốc tế đánh giá các quan chức Mỹ và Triều Tiên này sẽ là những người có những đóng góp quyết định sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington duy trì "quyết tâm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách toàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

Cùng ngày 11-6, Cơ quan thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng trên website  tiếng Anh cho biết nội dung chính của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. KCNA viết:  “Quan điểm rộng lớn và sâu sắc về vấn đề thiết lập quan hệ Triều Tiên-Mỹ, vấn đề xây dựng cơ chế giữ gìn hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và các vấn đề quan tâm khác theo yêu cầu thay đổi của thời đại, sẽ được trao đổi tại hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ”.

Nhiều cuộc hội đàm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên   ảnh 1 An ninh nghiêm ngặt trước khách sạn St. Regis, nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang lưu trú. Ảnh: THỤY VŨ

THỤY VŨ (từ Singapore)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây