Nhiều lãnh đạo kêu gọi giải quyết hòa bình và phù hợp luật pháp quốc tế các tranh chấp ở Biển Đông

(SGGPO).- Trong một tuyên bố báo chí bằng văn bản đưa ra sau Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), vừa kết thúc tại Phnom Penh (Campuchia), Tổng thống Phillipines Benigno S. Aquino đã kêu gọi tất cả các bên liên quan tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các nước.

Tổng thống Aquino kêu gọi các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông xem xét thảo luận và làm rõ những vùng biển tranh chấp, đồng thời đề ra giải pháp phù hợp với luật biển quốc tế, đặc biệt là UNCLOS. Ông cũng nhấn mạnh tất cả các bên cần thảo luận để tiến tới hiện thực hóa Bộ Qui tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak cho rằng vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông là một trong những vấn đề rất phức tạp và cần có thời gian để giải quyết, đồng thời khẳng định tất cả các nước đều mong muốn hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Theo ông nếu các bên đều tham gia đàm phán có tính chất xây dựng, các vấn đề phức tạp có thể được quản lý và giải quyết.

Phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bên lề Hội nghị Cấp cao Đông Á ở Campuchia, Thủ tướng Australia Julia Gillard tuyên bố lập trường của Australia là mong muốn có một bộ quy tắc ứng xử để giải quyết những vụ tranh chấp ở Biển Đông và hy vọng các tranh chấp “được giải quyết một cách hòa bình”, theo đúng luật pháp quốc tế là phù hợp với lợi ích của tất cả các bên. 

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.