Nhiều người Scotland muốn ở lại Anh

Kết quả khảo sát do hãng thăm dò dư luận YouGov vừa công bố cho thấy 54% cử tri Scotland vẫn muốn tiếp tục ở lại Liên hiệp Vương quốc Anh chứ không ủng hộ tuyên bố độc lập để gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

YouGov cũng khuyến cáo đảng Dân tộc Scotland (SNP) cần thận trọng hơn nếu tìm cách thúc đẩy kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ hai về việc tách khỏi Anh; 46% người có ý kiến ngược lại. Như vậy, tỷ lệ ủng hộ việc Scotland tuyên bố độc lập đã giảm đáng kể đặt trong bối cảnh nước Anh rời khỏi EU (Brexit).

Sau khi kết quả thăm dò dư luận được công bố, hơn 3.000 người ủng hộ Scotland độc lập đã xuống đường yêu cầu tổ chức cuộc trưng cầu dân ý mới để tách khỏi Anh. Trước đó, tại cuộc trưng cầu dân ý hôm 23-6, có đến 62% cử tri ở Scotland bỏ phiếu ở lại EU và chỉ 38% ủng hộ Brexit.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.