Nhiều nước châu Âu tưởng niệm 24 năm thảm họa Chernobyl

Hãng AFP ngày 26-4 đưa tin, cả nước Ukraine tổ chức lễ tưởng niệm 24 năm ngày xảy ra thảm họa tại Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl (26-4-1986 - 26-4-2010).

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cùng các nhà lãnh đạo khác của Ukraine và đại diện các tổ chức chính trị, xã hội đã tới đặt hoa tại Đài tưởng niệm những người tham gia khắc phục sự cố Chernobyl, đồng thời dự lễ cầu siêu cho các nạn nhân vụ thảm họa này. Trong ngày 26-4, toàn bộ các cơ quan nhà nước Ukraine đều treo cờ rủ.

Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân thảm họa Chernobyl cũng đã diễn ra tại tất cả các tỉnh, thành của Ukraine.

Biểu tình phản đối hạt nhân tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện Chính phủ Ukraine đang tiến hành xây dựng công trình chôn lấp cho tổ máy thứ 4 của Nhà máy Chernobyl với kinh phí 505 triệu USD và sự giúp đỡ của Công ty Pháp Novarka. Công trình này dự định tiến hành trong 5 năm và có khả năng bảo đảm an toàn phóng xạ trong vòng 100 năm.

V.A.

v.a.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây