Nhiều nước châu Âu tưởng niệm 24 năm thảm họa Chernobyl

Hãng AFP ngày 26-4 đưa tin, cả nước Ukraine tổ chức lễ tưởng niệm 24 năm ngày xảy ra thảm họa tại Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl (26-4-1986 - 26-4-2010).

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cùng các nhà lãnh đạo khác của Ukraine và đại diện các tổ chức chính trị, xã hội đã tới đặt hoa tại Đài tưởng niệm những người tham gia khắc phục sự cố Chernobyl, đồng thời dự lễ cầu siêu cho các nạn nhân vụ thảm họa này. Trong ngày 26-4, toàn bộ các cơ quan nhà nước Ukraine đều treo cờ rủ.

Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân thảm họa Chernobyl cũng đã diễn ra tại tất cả các tỉnh, thành của Ukraine.

Biểu tình phản đối hạt nhân tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện Chính phủ Ukraine đang tiến hành xây dựng công trình chôn lấp cho tổ máy thứ 4 của Nhà máy Chernobyl với kinh phí 505 triệu USD và sự giúp đỡ của Công ty Pháp Novarka. Công trình này dự định tiến hành trong 5 năm và có khả năng bảo đảm an toàn phóng xạ trong vòng 100 năm.

V.A.

v.a.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.