Nhiều nước chỉ trích báo cáo nhân quyền của Mỹ

Tính đến ngày 14-3, nhiều nước đã có phản ứng về báo cáo nhân quyền hàng năm của Mỹ ( vừa được Bộ Ngoại giao công bố ngày 11-3) theo đó chỉ trích các nước này đã vi phạm nhân quyền.

Ngày 13-3, Tổng thống Ecuador Rafael Correa tuyên bố Mỹ không có “thẩm quyền đạo đức” để phán xét rằng những nước khác có bảo đảm hay không các quyền con người. Bản báo cáo mới nhất về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc tại Ecuador có các hiện tượng như lạm dụng quyền lực công, tiến hành xét xử ngoài tòa án, tham nhũng trong hệ thống tư pháp…Nhà lãnh đạo Ecuador nhận định chính Mỹ mới là nước hợp pháp hóa các biện pháp tra tấn tù nhân, hay gần đây từ chối quyền thăm thân của 5 tù nhân Cuba - mà ông gọi là những anh hùng chống khủng bố.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Chính phủ Campuchia, ông Mak Sambath, tuyên bố những đánh giá của Bộ ngoại giao Mỹ đánh giá thành tích nhân quyền của Campuchia vẫn còn yếu kém (với việc miễn trừ hình phạt, lạm dụng giam giữ người, bắt người không đúng luật pháp … còn diễn ra khá phổ biến) là không sát thực và yêu cầu phía Mỹ đưa ra những dẫn chứng cụ thể để chứng minh. Ông khẳng định Chính phủ Campuchia đã và đang đạt được nhiều tiến bộ tiến tới loại bỏ những hành vi vi phạm nhân quyền, đặc biệt chính phủ đang nỗ lực loại bỏ hành vi tra tấn người phạm tội và miễn trừ hình phạt đối với những vi phạm.

Trước đó, ITAR – TASS đưa tin, lãnh đạo Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện) Oleg Morozov cũng lên tiếng chỉ trích việc Chính phủ Mỹ bày tỏ sự không hài lòng về tình trạng nhân quyền của Nga. Ông cho rằng báo cáo nhân quyền 2009 của chính phủ Mỹ đã không phản ánh khách quan tình trạng nhân quyền của Nga khi cáo buộc tình trạng kỳ thị chủng tộc thiểu số vẫn chưa có chuyển biến tích cực, còn tồn tại nhiều vấn đề như tham nhũng, công chức nhà nước phạm tội... và việc làm của Mỹ nhằm gây sức ép buộc Nga nhượng bộ trong một số vấn đề.  

H.Xuân

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.