Nhiều nước chỉ trích báo cáo nhân quyền của Mỹ

Tính đến ngày 14-3, nhiều nước đã có phản ứng về báo cáo nhân quyền hàng năm của Mỹ ( vừa được Bộ Ngoại giao công bố ngày 11-3) theo đó chỉ trích các nước này đã vi phạm nhân quyền.

Ngày 13-3, Tổng thống Ecuador Rafael Correa tuyên bố Mỹ không có “thẩm quyền đạo đức” để phán xét rằng những nước khác có bảo đảm hay không các quyền con người. Bản báo cáo mới nhất về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc tại Ecuador có các hiện tượng như lạm dụng quyền lực công, tiến hành xét xử ngoài tòa án, tham nhũng trong hệ thống tư pháp…Nhà lãnh đạo Ecuador nhận định chính Mỹ mới là nước hợp pháp hóa các biện pháp tra tấn tù nhân, hay gần đây từ chối quyền thăm thân của 5 tù nhân Cuba - mà ông gọi là những anh hùng chống khủng bố.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Chính phủ Campuchia, ông Mak Sambath, tuyên bố những đánh giá của Bộ ngoại giao Mỹ đánh giá thành tích nhân quyền của Campuchia vẫn còn yếu kém (với việc miễn trừ hình phạt, lạm dụng giam giữ người, bắt người không đúng luật pháp … còn diễn ra khá phổ biến) là không sát thực và yêu cầu phía Mỹ đưa ra những dẫn chứng cụ thể để chứng minh. Ông khẳng định Chính phủ Campuchia đã và đang đạt được nhiều tiến bộ tiến tới loại bỏ những hành vi vi phạm nhân quyền, đặc biệt chính phủ đang nỗ lực loại bỏ hành vi tra tấn người phạm tội và miễn trừ hình phạt đối với những vi phạm.

Trước đó, ITAR – TASS đưa tin, lãnh đạo Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện) Oleg Morozov cũng lên tiếng chỉ trích việc Chính phủ Mỹ bày tỏ sự không hài lòng về tình trạng nhân quyền của Nga. Ông cho rằng báo cáo nhân quyền 2009 của chính phủ Mỹ đã không phản ánh khách quan tình trạng nhân quyền của Nga khi cáo buộc tình trạng kỳ thị chủng tộc thiểu số vẫn chưa có chuyển biến tích cực, còn tồn tại nhiều vấn đề như tham nhũng, công chức nhà nước phạm tội... và việc làm của Mỹ nhằm gây sức ép buộc Nga nhượng bộ trong một số vấn đề.  

H.Xuân

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.