Nhiều phần tử liên quan đến loạt khủng bố ở Paris bị tiêu diệt

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã không kích tiêu diệt 10 thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có một phần tử liên quan đến loạt tấn công khủng bố hồi tháng 11 tại Paris.

Reuters ngày 29-12, dẫn lời Đại tá Mỹ Steve Warren, người phát ngôn chiến dịch quân sự Mỹ chống IS nói: “Trong những tháng vừa qua, chúng tôi đã tiêu diệt 10 thủ lĩnh IS trong các cuộc không kích, bao gồm cả một số tên lên kế hoạch tấn công các nước, trong đó có các cuộc tấn công ở Paris”.

Một trong những tên bị tiêu diệt là Abdul Qader Hakim, kẻ chuyên đưa các phần tử khủng bố sang các nước phương Tây, trong đó có Pháp. Tên này bị tiêu diệt vào ngày 26-12 ở thành phố Mosul, Iraq.

Charaffe al Mouadan- kẻ được cho là liên quan đến nghi can chủ mưu loạt khủng bố Paris- đã bị tiêu diệt

Một cuộc không kích của liên quân vào ngày 24-12 cũng đã tiêu diệt Charaffe al Mouadan tại Syria. Đây là tên liên kết trực tiếp với Abdelhamid Abaaoud, nghi can cầm đầu các vụ đánh bom và nổ súng phối hợp tại Paris vào ngày 13-11 làm chết 130 người. Mouadan cũng đã chủ động lên kế hoạch tiếp tục tấn công chống lại phương Tây, ông Warren cho biết.

Quân đội Iraq gần đây cũng tuyên bố giành được nhiều chiến thắng lớn đầu tiên chống IS, trong đó có việc giải phóng thành phố Ramadi, phía Tây Baghdad, nơi rơi vào tay IS hồi tháng 5.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây