Nhiều quy định của Luật Thi hành án dân sự mâu thuẫn, chồng chéo với pháp luật chuyên ngành khác

SGGPO
Phát biểu tại phiên họp, các thành viên Đoàn giám sát đồng tình với nhận định của Bộ Tư pháp, chỉ ra nhiều quy định của Luật Thi hành án dân sự có sự mâu thuẫn, chồng chéo, chưa phù hợp với pháp luật chuyên ngành khác và tán thành đề xuất của Bộ về sửa đổi pháp luật hiện hành, góp phần tích cực giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại buổi làm việc  ​

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại buổi làm việc ​

Ngày 6-4, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương - Trưởng Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-7-2016 đến ngày 1-7-2021” đã chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát với Bộ Tư pháp.

Theo báo cáo được Bộ Tư pháp gửi đến Đoàn giám sát, công tác tiếp công dân đã được bộ này tổ chức thực hiện đúng quy định của pháp luật. Số lượt tiếp công dân và vụ việc thụ lý qua tiếp công dân có xu hướng giảm, riêng năm 2021 giảm 16,87% số lượt tiếp và 14,34% số vụ việc.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, trong kỳ báo cáo, số lượng đơn thư nhiều, tính chất phức tạp, có xu hướng tăng. Phần lớn các vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh chủ yếu tập trung vào các vụ việc thi hành án có tính chất phức tạp, giá trị thi hành lớn.

Bộ Tư pháp đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đẩy mạnh việc hoàn thiện và xây dựng pháp luật về khiếu nại, tố cáo theo hướng đề cao quyền dân chủ trực tiếp của công dân; sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật có liên quan, bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai công tác thi hành án dân sự.

Nhiều quy định của Luật Thi hành án dân sự mâu thuẫn, chồng chéo với pháp luật chuyên ngành khác ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu

Phát biểu tại phiên họp, các thành viên Đoàn giám sát đồng tình với nhận định của Bộ Tư pháp, chỉ ra nhiều quy định của Luật Thi hành án dân sự có sự mâu thuẫn, chồng chéo, chưa phù hợp với pháp luật chuyên ngành khác và tán thành đề xuất của Bộ về sửa đổi pháp luật hiện hành, góp phần tích cực giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhận định, cùng với đà tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo ở các địa phương trên cả nước sẽ có chiều hướng gia tăng.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Tư pháp tiếp thu tối đa các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát và các đại biểu tại buổi làm việc, tập trung đề xuất, kiến nghị cụ thể về những nội dung cần sửa đổi, hoàn thiện pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo; tích cực tham mưu cho Đoàn giám sát trong việc giám sát một số vụ việc cụ thể nổi cộm.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giám đốc Công an TPHCM: Tập trung lực lượng trấn áp băng nhóm cướp, cướp giật đường phố

Giám đốc Công an TPHCM: Tập trung lực lượng trấn áp băng nhóm cướp, cướp giật đường phố

Giám đốc Công an TPHCM Lê Hồng Nam thông tin, công an tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở các khu vực công cộng như nhà ga, bến xe, sân bay, bệnh viện… Đặc biệt, triển khai đấu tranh phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tội phạm đường phố trước, trong và sau tết.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Kim Sang-Hwan, Bộ trưởng Bộ Quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án Tối cao Hàn Quốc

Chủ tịch nước mong muốn Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tài trợ sẽ được hai bên nỗ lực hợp tác và đạt nhiều thành công hơn nữa. Với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Tòa án tối cao hai nước hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa đóng góp cụ thể hóa mối quan hệ này.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

Ngày 9-12, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, tại cuộc họp định kỳ tháng 12, HĐQT LienVietPostBank đã thông qua đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của Ông Huỳnh Ngọc Huy theo nguyện vọng cá nhân, đồng thời HĐQT thống nhất bầu Ông Nguyễn Đức Thụy - Phó Chủ tịch HĐQT giữ chức danh Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 9-12.

Cải cách hành chính

TPHCM thúc đẩy cải cách, tăng trách nhiệm công vụ

Năm 2022, TPHCM có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (DN). Song kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ, thúc đẩy công việc nhằm tạo động lực đóng góp cho tăng trưởng của thành phố.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP