Nhiều vụ cháy nổ xe do bị chập điện

* Tiền Giang: Xe đang chạy bỗng dưng bốc cháy

(SGGP).- Theo Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an Hà Nội, từ ngày 1-12-2010 đến 18-12-2011 trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra 42 vụ cháy ô tô, xe máy. Còn tại các địa phương khác trong vòng một năm qua, xảy ra 18 vụ cháy nổ phương tiện giao thông. Đặc biệt, ô tô, xe máy bị cháy nổ, không tập trung vào một hãng nào mà rất đa dạng như: Huyndai, Daewoo, BMW, Mercedes, Ford, Mazda, Mitsubishi, Kia, Toyota, SYM, Honda.

Đáng chú ý, cơ quan công an đã xác định được nguyên nhân các vụ cháy nổ xe, chủ yếu do chập điện, hoặc đang để trong khu vực bị cháy nên bén lửa và một số vụ do tai nạn giao thông. Ngoài ra, theo đánh giá của một số chuyên gia do việc lưu hành xe quá cũ, quá tải, sử dụng nhiên liệu không đúng chủng loại, thậm chí nhiều chủ phương tiện sau khi mua xe thường lắp thêm phụ kiện khác như: còi, đèn, quá trình sử dụng bị hỏng, gây chập điện dẫn tới cháy nổ.

Đối với các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn về người, tài sản hoặc có dấu hiệu tội phạm gây ra như vụ cháy nổ xe máy Honda Super Dream ở Bắc Ninh, công an đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh vụ việc.

Bộ Công an cũng thừa nhận, việc làm rõ và công bố nguyên nhân của các vụ cháy nổ xe cũng đang có khó khăn, bất cập. Trong đó có việc điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy nổ ô tô, xe máy liên quan đến các yếu tố kỹ thuật, kết luận vấn đề phải dựa trên cơ sở khoa học, nên cần có thời gian để các chuyên gia phân tích, đánh giá giám định, không thể vừa xảy ra là có thể kết luận, trả lời công luận ngay được.

* Khoảng 20 giờ 50 phút ngày 24-12, anh Lưu Minh Hải (SN 1979), ngụ số 630, ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) đang chở vợ và con trên chiếc xe máy hiệu Union, dung tích 150cm³ đi chơi lễ Noel, bỗng dưng chiếc xe bốc cháy.

Anh Lưu Minh Hải cho biết, đang lưu thông trên đường Hùng Vương đến đối diện Cung văn hóa Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang (thuộc khu vực phường 1, TP Mỹ Tho - Tiền Giang) thì phát hiện xe bị bốc cháy từ bình xăng nên đã kịp thời bỏ xe cùng vợ con chạy thoát nạn. Chiếc xe này anh Hải mua hơn 2 năm trước và mới thay bình ắc-quy. 

N.QUỐC - T.T.X.

- Thông tin liên quan:

>> Thêm 3 xe máy bốc cháy ở Đà Nẵng và Bắc Ninh

>> Khởi tố hình sự vụ nổ xe máy tại Bắc Ninh

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Trị “ma men”

“Ăn nhậu” có thể là 2 từ để chỉ một bàn tiệc vui vẻ của gia đình và bạn bè, một sự giao lưu gặp gỡ của công nhân sau giờ tan ca, một buổi hội ngộ của những người bạn vài năm không gặp, một bữa tiệc mừng cô dâu chú rể trong ngày cưới; cũng có thể là một buổi “ăn mừng thắng lợi” của các doanh nhân sau khi ký kết được các hợp đồng lớn... Có chuyện vui thì nhậu đã đành, nhiều người gặp chuyện buồn cũng nhậu... 

Quy hoạch kiến trúc

Cần quy định chi tiết về tầng lánh nạn chung cư

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao. 

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.