Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

SGGP
Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng của các protein liên kết guanylate (GBP) trong hệ thống miễn dịch của người có thể gắn kết trực tiếp và tiêu diệt một số loại vi khuẩn nhất định.

Chuyên gia Feng Shouya, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, các GBP hoạt động theo cơ chế “phá vỡ” và sau đó tiêu diệt vi khuẩn. Bên cạnh đó, hệ thống miễn dịch của con người được trang bị những “vũ khí” có thể tiêu diệt được mầm bệnh và được kích hoạt khi phát hiện các tác nhân bên ngoài thâm nhập, chẳng hạn như vi khuẩn. 

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm  ảnh 1 Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia 

Theo bà Feng Shouya, điều trị dựa vào GBP không gây tác động tiêu cực đến các tế bào trên cơ thể người. Mục đích cuối cùng của công trình nghiên cứu trên là sử dụng các protein điều chế các dòng thuốc mới, hoặc kết hợp với các loại thuốc kháng sinh hiện nay, để điều trị bệnh viêm màng não, viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng đa kháng thuốc không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh đang lưu hành.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá tình trạng kháng thuốc kháng sinh là một trong những vấn đề y tế cấp bách nhất trên toàn cầu hiện nay. Tình trạng kháng thuốc kháng sinh là nguyên nhân dẫn đến gần 700.000 ca tử vong hàng năm. Con số này được dự báo có thể tăng lên đến 10 triệu ca vào năm 2050.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chăn nặng giúp ngủ ngon

Một cuộc nghiên cứu từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho thấy, việc sử dụng chăn có trọng lượng làm tăng hơn 30% lượng melatonin - một loại hormone có tác dụng giúp ngủ ngon trong cơ thể.